ขอนแก่น(ชมคลิป)เตรียมปิดหมู่บ้านกุดน้ำใส หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อCOVID-19 สืบสวนโรคกลุ่มเสี่ยงเอื้อ

อำเภอน้ำพองเตรียมสั่งปิดหมู่บ้านกุดน้ำใส หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด –19 ในพื้นที่  และพบกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสผู้ป่วยจำนวนมาก ตรวจสอบประวัติเบื้องต้น เป็นหญิงวัย63 ปี ใกล้ชิดกับบุตรชายที่เพิ่งทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 14 เมษายน 2563 นายวิรัตน์ เย็นสบาย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกุดน้ำใส อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลกุดน้ำใส ลงพื้นที่ให้คำแนะนำ และสอบสวนโรค กับคนในครอบครัว และผู้สัมผัสใกล้ชิด หญิงวัย 63 ปี หลังจากตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าติดมาจากบุตรชาย (สาวประเภทสอง) อายุ38 ปี ซึ่งเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงในเขตพื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี  และกลับมากักตัวที่บ้าน

โดยจากการสอบสวนโรคทราบว่า  บุตรชายของผู้ป่วยคนนี้พบว่า วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 กลับมาจากประเทศบาเลนกับเพื่อน 3 คน โดยเขาผ่านการตรวจคัดกรองเพียง คนเดียว ส่วนเพื่อนอีก 2 คน ตรวจสุขภาพไม่ผ่าน จึงไม่ได้เดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ  จากนั้นได้นั่งรถทัวร์นครชัยแอร์ ถึง สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น เวลาประมาณ 15.00 น.และเดินทางกลับบ้านที่อำเภอน้ำพอง โดยรถตู้สายหนองบัวลำภู ลงหน้าโรงานพานาโซนิค โดยบิดาขี่รถชาเล้งไปรับกลับบ้านและ อาศัยอยู่บ้านกับบิดามารดา 3 คน และทางชุมชน ได้แจ้งให้กักตัวเองที่บ้าน เป็นเวลา 14  วัน ซึ่งในระหว่างการกักตัว ไม่พบอากาผิดปกติ

แต่จากข้อมูลการสอบสวนโรค ล่าสุด พบว่า วันที่ 2 มีนาคม 2563 ชายคนนี้ได้เดินทางไปพัทยา จังหวัดชลบุรี  โดยได้พักที่อพาทเม้นกับเพื่อน 10 วัน ให้ประวัติว่าเพื่อนทำงานเป็นผู้ช่วยสัตวแพทย์ ที่พัทยาสองเมืองเอก จากนั้น ในวันที่ 17-18 มีนาคม 2563 เดินทางกลับขอนแก่น ด้วยรถทัวร์ 407 พัฒนา เที่ยวเวลา 20.00 น.มาลงหน้าโรงงานพานาโชนิค น้ำพอง แล้วให้บิดาไปรับ แล้วกลับมาอยู่ที่บ้าน

  และพบว่า มารดาเริ่มมีอาการป่วย วันที่ 1 เมษายน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกุดน้ำใส ด้วยอาการไข้ หนาวสั่น  และให้ประวัติว่าบุตรชาย กลับจากต่างประเทศ แต่ครบกำหนดระยะเวลากักตัว ประกอบกับผู้ป่วยมีโรคประจำตัว  ทำให้เจ้าหน้ารักษาตามอาการ และให้กลับบ้าน  จากนั้นได้ไปรับการรักษาที่คลีนิกเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอน้ำพอง แต่อาการยังไม่ดีขึ้น จนทำให้ญาตินำตัวส่งโรงพยาบาลน้ำพอง ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งแพทย์ได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 เมื่อวานนี้

ขนณะเดียวกัน นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ระบุว่า ขณะนี้ได้แจ้งทีมสอบสวนโรค สาธารณสุขอำเภอน้ำพอง และหน่วยงานท้องถิ่น สอบสวนโรค เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด และสั่งการให้ ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย และบุตรชาย ให้กักตัวเอง โดยเฉพาะ บุคลาการทางแพทย์ กว่า 40 คน และเตรียมออกหนังสือสั่งการให้ใช้มาตรการเพื่อควบคุมโรคในเขตพื้นที่ เนื่องจากในเขตบ้านกุดน้ำใน ชาวบ้านได้เดินทางไปทำงานตามโรงงานต่าง ๆ ในอำเภอน้ำพอง ดังเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด จึงได้มีหนังสือสั่งการให้มีการเตรียมปิดหมู่บ้าน ซึ่งจะได้มีการทำการประชุม และวางมาตรการเบื้อต้น

ขณะที่ ชาวบ้านในหมู่บ้านกุดน้ำใส เห็นด้วยกับมาตรการปิดหมู่บ้าน แต่อยากให้มีการสอบถามถามความคิดเห็นส่วนใหญ่ของชุมชนก่อน เนื่องจากที่นี่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ ทำงานโรงงานเอกชน และมีประชากรแฝงจำนวนมาก ซึ่งการรับผิดชอบตัวเองก็ต้องเริ่มด้วยถ้าหากว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะต้องกักตัวเองตามระเบียบการรักษาโรคด้วย

สำหรับผู้ป่วยรายนี้ เป็นคนที่ 5 ของจังหวัดขอนแก่น  โดยขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น /ส่วนบุตรชาย เจ้าหน้าที่ ได้นำตัวไปกักกันโรค ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นเช่นกัน และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 เบื้องต้นไม่พบอาการผิดปกติใดๆ