ชัยภูมิ(ชมคลิป)ชาวบ้านออกหาซื้อและเก็บมะม่วงขายสร้างรายได้สู้ภัยโควิด-19

เกษตรกรออกหารับซื้อมะม่วงตามสวนมาขายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อสร้างรายได้เข้าครอบครัวสู้ภัยโควิด-19

ในขณะที่ภัยโควิด-19 ระบาด ชาวบ้านบางส่วนต้องตกงานและขาดรายได้ ทำให้คนไม่มีรายได้เข้าครอบครัวแต่ในขณะเดียวกันก็มีชาวบ้าน-เกษตรกรจำนวนหนึ่งได้อาศัยช่วงเวลาที่มีมะม่วงออกตามฤดูกาลจึงได้พาครอบครัวออกหาซื้อมะม่วงตามสวนของเพื่อนบ้านหรือเก็บตามสวนของตนเองมาขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มาเปิดจุดรับซื้อส่งตลาดเพื่อขายให้กับลูกค้าทั่วไปและบางส่วนก็ส่งโรงงานเพื่อแปรรูปเป็นมะม่วงดองแช่อิ่มและอื่นๆอีกมากมายออกสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศในแทบอาเซี่ยน เช่น ลาว-พม่า เวียดนามและประเทศอื่นๆอีกมากจึงทำให้เกษตรกรที่ออกหามะม่วงมาขายสร้างรายได้เข้าครอบครัวสู้ภัยโควิด -19 ได้บ้างในระยะนี้

ด้านนายประเทือง ลาภเพ็ง อายุ55 หมู่7 บ้าน หนองม่วง ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านที่ออกหามะม่วงและผลไม้ตามฤดูกาลมาขายเผยว่าตนและครอบครัวไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเองบางครั้งก็รับจ้าเพื่อนบ้านหาเงินเลี้ยงครอบครัวช่วงนี้เป็นช่วงที่มีมะม่วงออกตนจึงได้ออกหามะม่วงมาขายโดยหารับซื้อจากเพื่อนบ้าน โดยการเหมาต้น หรือเหมา ครั้งล่ะ3,000-40,000 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณของมะม่วงแต่ล่ะสวนซึ่งมีรายได้หักค่าใช้จ่ายเฉลี่ยวันล่ะ1,000-3,000บาท ซึ่งถ้าเปรียบเทียบจากปีที่แล้วปีนี้รายได้หายจากปีที่แล้วมาก แต่ก็พอประคับประคองไปได้ แต่ในขณะเดียวกันอยากฝากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขช่วยให้เศรษฐกิจกลับมาเร็วโดยเฉพาะการช่วยเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยโควิด-19นั้นตนเชื่อว่าแก้ปัญหายังไม่ถูกจุดคนจนจริงๆคงไม่มีโอกาสอยากฝาให้ผู้มีส่วนที่เกี่ยวเร่งเยียวชาวบ้านที่อยู่ในถิ่นกันดารให้ได้รับการช่วยเหลือในครั้งนี้อย่างทั่วถึงด้วย

ด้าน น.ส.ศุภลักษณ์ สุวรรณทอง อายุ29ปี 153/4หมู่3 ต.สวาร้องไห้ อ.วิเศษชัยชาญ อ.อ่างทอง แม่ค้าที่มารับซื้อมะม่วงในครั้งนี้ ว่าช่วงนี้มะม่วงออกลูกและพร้อมที่จะเก็บผลผลิตแล้วตนจึงเลือกที่จะมาเปิดลานรับซื้อมะม่วงที่จังหวัดชัยภูมิโดยเฉพาะพื้นที่ อ.หนองบัวระเหว จะมีกลุมชาวบ้านที่ออกหาผลไม้ตามฤดูกาลมากจึงเป็นทำเลที่เหมาะสมแก่การรับซื่อมะม่วงเป็นอย่างดี โดยมีชาวบ้านนำมะม่วงมาขายให้ตนวันหนึ่งเป็นจำนวนมากไม่ขาดวันล่ะ15ตัน

โดยตนจะรับซื้อมะม่วงที่นี้ไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมโดยรับซื้อมะม่วงชนิดต่างๆดังนี้ 1.มะม่วง เขียวเสวย เบอร์0ซื้อในราคา กก.ล่ะ 10 บาท เบอร์ 1 ซื้อราคา กก.ล่ะ 7 บาท เบอร์2ซื้อราคา กก.ล่ะ 4บาท เบอร์3ซื้อราคา กก.ล่ะ 2บาท 2. มะม่วงอกร่องซื้อในราคากก.ล่ะ 5-10บาท 3.มะม่วงทองดำ เบอร์ใหญ่ซื้อราคากก.ล่ะ5บาทเบอร์เล็ก ซื้อราคากก.ล่ะ2บาท 4.มะม่วงแก้ว ราคากก.ล่ะ3บาท โดยในแต่ละตนจะนำมะม่วงขายส่งในตลาดที่ราชบุรีและโรงงานแปรรูปที่สั่งซื้อทุกวันจึงทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการขายมะม่วงไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมโดยชาวบ้านที่มีมะม่วงชนิดดังกล่าวอยากนำมาขายก็สามารถติดต่อได้ที่085-8493732 (คุณอ้วน)