หนองบัวลำภู(ชมคลิป)พายุลูกเห็บ ถล่ม 3 อำเภอเมืองลุ่มภู อ่วม

ผอ.สพม.เขต 19 รุดเยี่ยมโรงเรียนนาวังศึกษาวิช หนักสุดมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นร่วม 2 ล้าน บ้านเรือนราษฏรเสียหาย กว่า 100 หลังคาเรือน หลังเกิดเหตุ ผู้ว่าฯ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

วันนี้(13 เมย.63) เมื่อเวลา 11.00 น.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่โรงเรียนนาวังศึกษาวิช อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู นายไพโรจน์ พรมสอน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 19 (ผอ.สพม.เขต 19) รุดเยี่ยมสภาพอาคารเรียน บ้านพักครู อาคารประกอบ และวัสดุการเรียนการสอนของโรงเรียนนาวังศึกษาวิช ที่เสียหายอันเนื่องมาจากพายุฤดูร้อนและลูกเห็บพัดถล่มเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

โดย นายจำเนียร มัดกิต ผอ.โรงเรียนนาวังศึกษาวิช นำเยี่ยมชมและเล่าเหตุการณ์ขณะเกิดพายุฤดูร้อนและลูกเห็บลง พื้นที่อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ว่าเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.มีพายุฝนพร้อมลูกเห็บขนาดใหญ่ เท่าลูกมะนาว ตกลงมากระจายตามพื้นดิน พร้อมมีพายุหมุน ส่งผลให้ อาคารเรียน บ้านพักครู อาคารประกอบ และวัสดุครุภัณฑ์ของโรงเรียนนาวังศึกษาวิช ถูกแรงพายุพัดพังเสียหาย โดยเฉพาะห้องสมุดกระจกแตกกระจัดกระจาย หลังคาอาคารลีลาวดี เปิด ฝ้าเพดาน สายไฟ เหล็กโครงสร้างทางเดิน อุปกรณ์การเรียนการสอน สื่อการเรียนการสอน เสียหายจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นร่วม 2 ล้านบาท

วันเดียวกันหลังเกิดเหตุ นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นางปลื้มจิต จงศุภวิศาลกิจ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายอำเภอนาวัง และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมมอบสิ่งของ เรื่องอุปโภคและบริโภค และเยี่ยมผู้ได้รับความเดือดร้อนที่ได้รับความเสียหาย ในเบื้องต้น พร้อมกำชับให้ ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง รีบเร่งสำรวจความเสียหาย พร้อมให้การช่วยเหลือราษฏรที่ได้รับความเสียหาย อย่างเต็มที่

ด้านนายสรจิตร เพ็งสา ปลัด อบต.วังทอง รักษาการในตำแหน่ง นายก อบต.วังทอง อ.นาวัง ซึ่งเป็นพื้นที่ความเสียหายและได้รับผลกระทบจากกระแสลมพายุฤดูร้อน มีบ้านเรือนของราษฏรได้รับความเสียหาย ร่วม 100 หลังคาเรือน นอกจากนั้นพายุยังได้พัดถล่มหลังคาจุดตรวจจุดบริการประชาชน สภ.นาวัง และ บ้านของราษฏร ได้รับความเสียหาย อย่างหนัก ในพื้นที่อีก 2 อำเภอคืออำเภอสุวรรณคูหา และอำเภอศรีบุญเรือง รวมบ้านเรือนได้รับความเสียหาย กว่า 100 หลังคาเรือน บางหลังคาเรือนถูกพายุ พัดเสียหายทั้งหลัง

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู