เลย(ชมคลิป)แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 4 ผู้ว่าฯเลย สั่งปิด 2 พื้นที่เสี่ยงทันที พร้อมออกประกาศห้ามขายเหล้า ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์เด็ดขาด

วันที่ 12 เม.ย.63 เวลา 17.30 น. ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายแพทย์ยอดลักษ์ สัยลังกา รองนายแพทย์ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเลย นายแพทย์ชุมนุม วิทยานันท์ ผอ.รพ.เลย พ.ต.อ.ณัฐกฤต คำวิเศษชัย รอง ผบ.ก.ตร.ภ.จว.เลย ร่วมกันแถลงข่าว สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ประจำวันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2563 หลังพบผู้ป่วยรายที่ 4 ซึ่งเป็นสามีของผู้ป่วยรายที่ 3 ที่ตรวจพบเชื้อไปเมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลยเปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดเลย ล่าสุดหลังจากได้ตรวจพบผู้ป่วยรายที่ 3 ของจังหวัดเมื่อวันก่อน ทางโรงพยาบาลเลยจึงได้ทำการเรียกตัวในครอบครัว ทั้งสามี บุตรชาย บิดา และมารดา มาทำการตรวจหาเชื้อ ปรากฏว่าพบสารพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ในตัวสามีของผู้ป่วยรายนี้ ส่วนคนอื่น ๆไม่พบเชื้อ ทำให้จังหวัดเลย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเป็นรายที่ 4

จากการสืบประวัติพบว่า ผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ ชั้น 4 โรงพยาบาลเลย แต่ไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาล อาศัยอยู่ที่บ้านก้างปลา ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย ส่วนสามี ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 4 รับข้าราชการอยู่ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย เบื้องต้นทางทีมสอบสวนโรคฯได้เรียกตัวผู้ที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยในช่วงที่ผ่านมา รวม 15 ราย มาทำการตรวจหาเชื้อฯ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในช่วงดึกของวันนี้ โดยทีมแพทย์ชี้ว่า 2 ใน 15 ราย มีความเสี่ยสูงที่ติดเชื้ออีกด้วย

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลยเปิดเผยว่า จากการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 3 ในช่วงแถลงข่าวเมื่อวานที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับกระบวนการคัดกรองของโรงพยาบาลเนื่องจากผู้ป่วยรายที่ 3 ได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยอยู่หลายครั้ง จึงขอเรียนว่า สาเหตุของการตรวจพบเชื้อช้า เนื่องมาจาก ปัจจุบันนั้นการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ต้องส่งไปตรวจที่เดียวเท่านั้น คือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานี ซึ่งทางศูนย์ฯได้กำหนดหลักเกณฑ์การส่งผลเลือดตรวจไว้ 3 หลักเกณฑ์ คือ 1.ผู้ที่มีประวัติไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรค 2.มีประวัติการสัมผัสผู้ติดเชื้อ และ 3.มีอาการปอดอักเสบรุนแรง หาสาเหตุไม่ได้ หากไม่เข้าเกณฑ์ที่กล่าวมาทางศูนย์ฯจะไม่พิจารณา

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า ในวันที่ 10 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่แพทย์ตัดสินใจทำการส่งผลตรวจเชื้อนั้น เนื่องจากผู้ป่วยเริ่มมีอาการหอบเหนื่อยผิดปกติ ซึ่งเข้าเกณฑ์ที่สามารถส่งผลตรวจได้ แต่ก่อนหน้านี้มีเพียงอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น จึงทำได้เพียงรับยาแล้วกลับไปรักษาตัวที่บ้าน

ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 4 มีประวัติเดินทางไปยังกรุงเทพมหานครในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งจากการสอบสวนโรคพบว่า เจ้าตัวเคยมีอาการป่วยในลักษณะคล้ายไข้หวัดธรรมดามาแล้วก่อนหน้านี้ แต่ได้หาซื้อยามารับประทานเอง จนกระทั่งหายจากอาการป่วย ก่อนถูกตรวจพบเชื้อเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เรียกบุคคลในครอบครัวมาทำการตรวจสารคัดหลั่ง สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 ราย (รายที่ 3 และ4) ปัจจุบันได้พักรักษาตัวที่อยู่ที่ห้องแยกโรคของโรงพยาบาลเลย ร่างกายยังแข็งแรงไม่มีอาการไข้ทั้งคู่ ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 นั้น ล่าสุดแพทย์ได้ส่งผลตรวจสารคัดหลั่งไปเมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่ายังมีเชื้ออยู่จึงต้องพักรักษาตัวที่ห้องแยกโรคต่อไป

ส่วนกรณีผู้ป่วยอีก 1 ราย ซึ่งเป็นชาวอำเภอปากชม ที่ถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นั้น ปัจจุบันทางโรงพยาบาลปากชมได้ทำการรับตัวผู้ป่วยเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลปากชมแล้วโดยล่าสุดผลตรวจพบว่ายังมีเชื้ออยู่ จึงต้องทำการรักษาตัวต่อไป
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า หลังจากที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย จึงมติให้ออกประกาศ ห้ามขายสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 รวมถึงห้ามเล่นสงกรานต์หรือมีการรวมพล ชุมนุม หรือ เลี้ยงสังสรรค์ เนื่องจากทางแพทย์ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า หากปล่อยให้มีการกระทำดังกล่าว จะมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่เชื้อได้

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยยังได้มีคำสั่งปิด สถานที่เสี่ยงอีกทันที 2 แห่ง ได้แก่ 1.บริเวณตำบลชัยพฤกษ์ อำเภอเมืองเลย และ 2.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย รวมไปถึง ที่ทำการชั้น 4 ของโรงพยาบาลเลย อีกด้วย โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย