ขอนแก่น(ชมคลิป)วัดพระธาตุขามแก่น งดจัดพิธีบวงสรวงองค์พระธาตุในวันสงกรานต์ คงเหลือทำตามประเพณีดั้งเดิมหลายชื่ออายุคน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 เมษายน 2563 ที่วัดเจติยภูมิ (วัดพระธาตุขามแก่น) ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านขาม ได้ทยอยนำดอกไม้ธูปเทียน จัดเป็นจุด ขัน 5 ขัน 9 เพื่อเตรียมเป็นดอกไม้พุทธบูชา องค์พระธาตุขามแก่น ในช่วงเวลา 17.00 น.โดยประมาณ เพื่อเป็นการสักการะองค์พระธาตุขามแก่น ซึ่งเคยมีมาหลายชั่วอายุคน

นายบุญเวช ชนะน้อย ไวยาวัจกรวัดพระธาตุขามแก่น เผยว่า ทุกปีในวันนี้จะมีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างเดินทางมาสักการะและสงฆ์น้ำองค์พระธาตุขามแก่น เป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากในปีนี้ทางวัดได้ปิดให้ญาติโยมสักการะเนื่องจากเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 แต่เนื่องจากประเพณีดั้งเดิมนั้นชาวบ้านขามจะจัดดอกไม้ธูปเทียน อย่างละ 5-9 คู่พร้อมเงิน 5-9 บาท หรือที่เรียกว่า ขัน 5 ขัน 9 มารวมกันเพื่อเตรียมที่จะทำการบูชาบวงสรวงองค์พระธาตุขามแก่น โดยจะได้ทำการประกอบพิธีในช่วงเย็น

แต่เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด ผู้ที่มาร่วมพิธีจะไม่มีคนนอกพื้นที่ส่วนมากจะเป็นชาวบ้านขามเอง โดยทางวัดจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ และหน้ากากผ้าไว้ให้ชาวบ้านที่จะมาร่วมพิธีบวงสรวง และสวดมนต์เย็นด้วย

สำหรับการบวงสรวงองค์พระธาตุขามแก่นจัดขึ้นทุกปี ไม่มีการงดเว้นแม่แต่ครั้งเดียว โดยครั้งนี้เป็นการจัดตามประเพณี หากไม่มีการจัดเกรงว่าจะเกิดเพสภัยขึ้นมาได้ ซึ่งก็ยังไม่เคยเกิดขึ้น โดยความเชื่อดั้งเดิมภายในองค์พระธาตุขามแก่นใครที่สวมรองเท้าเข้าไป จะเกิดอาเพศคือผู้นั้นจะต้องมีอาการลอยบกออกจากพระธาตุ แต่ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย จึงไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าว