หนองบัวลำภู(ชมคลิป)พายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านเรือนราษฏร อำเภอนาวัง ร่วม 50 หลังคาเรือนเสียหายหนัก

วันนี้(12 เมย 63) เมื่อเวลา 17.30 น.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสุรจิตร เพ็งสา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลวังทอง รักษาในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ว่าเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้รับรายงานความเสียหาย อันเนื่องมาจากพายุฝนฟ้าคะนองและลูกเห็บตกลงใส่บ้านเรือนและทรัพย์สินของทางราชการ ตลอดจนพืชผลทางการเกษตรของราษฏรทั้งที่ตำบลวังทอง และอีกหลายตำบลของอำเภอนาวัง สร้างความเสียหายจนชาวบ้านไร้ที่อยู่อาศัย

ภายหลังพายุฝนได้สงบลงว่าและเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ของจังหวัดหนองบัวลำภู โดยเฉพาะที่อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู มีพายุฝนพร้อมลูกเห็บตกใส่บ้านเรือนของราษฏร หลังคาบ้านของราษฏรพัดปลิวว่อนไปกับแรงลม หลังคาบ้านที่เป็นกระเบื้องลูกเห็บตกใส่เป็นรูโหว่ ร่วม 100 รู สิ่งของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายหลายสิบหลังคาเรือน ในขณะที่อาคารที่พัก สถานที่ราชการ สถานศึกษาก็ได้รับความเสียหาย พืชผลทางการเกษตรโดยเฉพาะมะม่วงกำลังจะสุกหล่นลงมากองพื้นมากมาย ต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับ ทรัพย์สินเสียหาย อันเนื่องมาจากพายุ ลูกเห็บ เช่นเดียวกัน

ในส่วนของบ้านเรือนของราษฏรที่ได้รับความเสียหายเบื้องต้นในพื้นที่ตำบลวังทอง บ้านวังสำราญเหนือ จำนวน 4 หลัง บ้านวังสำราญใต้ จำนวน 3 หลัง และบ้านไทยนิยมที่ได้รับความเสียหาย มากถึงจำนวน 24 หลังคาเรือน มีลูกเห็บตกใส่หลังคาบ้านเรือนของราษฏรโดยเฉพาะบ้านบ้านไทยนิยม และในส่วนของโรงเรียนนาวังศึกษาวิช อาคารเรียน ห้องเรียน อุปกรณ์การเรียนก็ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน รวมถึงที่พักจุดตรวจจุดบริการเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาวัง หน้าโรงเรียนนาวังศึกษาวิช หลังคาเปิดทรัพย์เสียหายเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ในส่วนของความช่วยเหลืออยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย สำหรับการให้ความช่วยเหลือทางอำเภอนาวังได้แจ้งให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประสานกับ กำนนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันสำรวจ ให้ความช่วยเหลือราษฏรที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ(วาตภัย)เป็นการเร่งด่วนแล้วทั้งนี้สืบเนื่องมาจากพยากรณ์อากาศประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

เคดริตภาพถ่าย อบต.วังทอง

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู