กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ผู้นำท้องที่ผนึกกำลังตามล่าสองสามีภรรยาเข้ากักตัวโควิด19

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อม ผอ.รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง อสม. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกตามตัวสองสามีภรรยาหนักกักตัวหยุดแพร่เชื้อโควิด19 สุดท้ายยอมเข้ากักตัวหลังคนในหมู่บ้านกดดันหนัก

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 63 ที่ศาลาประชุมหมู่บ้าน บ้านแก้งนคร ต.นิคม อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ จ.อ.รัตนพงษ์ สินสุวงศ์วัฒน์ ผอ.รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง นายเขียว ขอมีกลาง กำนันต.นิคม ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อสม.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันหารือการติดตามตัวบุคคลที่เดินทางมาจากต่างถิ่นเข้ามาในพื้นที่แต่ไม่ยอมกักตัวและหลบหนีการกักตัว ซึ่งเป็นสองสามีภรรยา เป็นชาวบ้านบ้านแก้งนครแต่ไปขายแรงงานต่างถิ่น โดยได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและตัวแทนชาวบ้านเข้าไปเกลี้ยกล่อมก่อนจะยอมเข้ากักตัวโดยสมัครใจ

นางรุ่งรัตน์ เอกสิริ อสม.บ้านแก้งนคร กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสองสามีภรรยาซึ่งเป็นลูกหลานบ้านแก้งนครเดินทางกลับมายังภูมิลำเนามาในพื้นที่เป็นวันที่ 4 แล้ว จึงได้รายงานไปยัง กำนัน ต.นิคม ผู้ใหญ่บ้าน และได้แจ้งรายงานไปตามลำดับชั้น และเข้าไปพบสองสามีภรรยาที่อาศัยบ้านของญาติ แต่ก็พบว่ามีพฤติกรรมหลบเลี่ยง อาละวาด ชาวบ้านมีความกังวลใจอย่างมากจึงได้รายงานไปยัง รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง และรายงานไปยังนายอำเภอสหัสขันธ์ ได้เข้ามาร่วมแก้ปัญหา โดยมีทีมฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าพูดคุยทำความเข้าใจตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตามทั้งสองคนมีพฤติกรรมที่พยายามหลบเลี่ยงเพราะหวาดระแวงเจ้าหน้าที่ แต่ยังให้ทาง อสม.เข้าไปวัดไข้ ตรวจร่างกายและสอบถามประวัติ ซึ่งทั้งสองคนไม่มีไข้ ยังไม่พบอาการผิดปกติ และยอมเข้ากักตัวที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านด้วยความเต็มใจในเวลาต่อมา ซึ่งทางญาติจะเป็นผู้นำอาหาร น้ำดื่มมาส่งให้ ทำให้ชาวบ้านสบายใจขึ้นมาบ้าง แต่ทั้งนี้ได้ขอทางผู้นำท้องที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้มงวดมากขึ้น โดยสองรายนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าพูดคุยทำความเข้าใจ โดยมีกำลังของผู้ใหญ่บ้าน กรรมการหมู่บ้านบ้านแก้งนครเฝ้าเวรยามและติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด