(ชมคลิป)หอการค้าหนองบัวลุ่มภูไม่แล้งน้ำใจ พ่อเมืองฯเป็นตัวแทนรับมอบแอลกอฮอล์ 300 ลิตร ย้ำคนหนองบัวลำภู จะต้องไม่ตาย จากเชื้อCOVID-19

หอการค้าหนองบัวลุ่มภูไม่แล้งน้ำใจ พ่อเมืองฯเป็นตัวแทนรับมอบแอลกอฮอล์ 300 ลิตรก่อนจะส่งมอบไปยังหมู่บ้าน/ชุมชนที่ขาดแคลน คนหนองบัวลำภู จะต้องไม่ตาย จากเชื้อไวรัสโควิด-19

ที่บริเวณมุขด้านหน้าศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู รับมอบแอลกอฮอล์แบบน้ำ 75 % จำนวน 300 ลิตร 60 แกลลอน จากหอการค้าจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีนายวิสูตร คำอินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อนำไปมอบให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู นายอำเภอนากลาง นายอำเภอโนนสัง และประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบแอลกอฮอล์แบบน้ำ 75 % จำนวน 300 ลิตร จำนวน 60 แกลลอนซึ่งเป็นแอลกอฮอล์แบบน้ำ ใช้สำหรับฉีดพ่น ฆ่าเชื้อโรค อันเป็นการป้องกันโควิด-19ในครั้งนี้

จากนั้น นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์ที่ผ่านมาว่าในนามของจังหวัดหนองบัวลำภู ต้องขอขอบคุณหอการค้าจังหวัดหนองบัวลำภู ที่เห็นความสำคัญของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับแอลกอฮอล์ที่ได้รับในวันนี้จะส่งมอบไปยังหมู่บ้านชุมชนที่ขาดแคลน ที่ผ่านมาจังหวัดหนองบัวลำภูได้ทำงานอย่างเต็มที่ภายใต้ยุทธศาสตร์ ”ล๊อคเป้า เฝ้าระวัง” ล๊อคเป้า คือการที่เราตั้งสมมุติฐานว่า จังหวัดหนองบัวลำภู จะต้องเป็นศูนย์ของโควิด คือปราศจากโควิด-19 ซึ่งเชื้อไวรัสโควิด-19 จะแพร่เชื้อได้จากสารคัดหลั่งของมนุษย์ทุกๆคนที่มีเชื้อ ดังนั้นการจะไอ จาม ร่วมถึงการสัมผัสจากคนสู่คน เป็นเรื่องที่พี่น้องประชาชนทุกคนจะต้องระวัง

ที่สำคัญในทุกหมู่บ้านจะต้องไม่มีเชื้อโควิด-19 ถ้าคนที่เข้ามาในหมู่บ้านไม่เป็นพาหนะนำมา โดยเฉพาะคนที่มาจากต่างถิ่นทั้งที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงเราจะต้องดูแลและกักกันตัวเป็นพิเศษเพื่อมิให้คนที่เข้ามาในหมู่บ้านมาแพร่ระบาด สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่เมื่อเข้ามาในหมู่บ้านจะต้องแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน อสม.หากมีอาการไข้ก็จะส่งต่อไปที่โรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาทันที ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการไข้ก็จะกักกันตนเองเป็นพิเศษ ทุกหมู่บ้านมีเครื่องสแกน ส่วนคนที่ไม่มีอาการไข้ก็แล้วแต่มาจากพื้นที่เสี่ยงไหมถ้าเสี่ยง ต้องกักกันตนเอง อยู่ห่างไกลจากครอบครัว โชคดีที่บ้านเรามีเถียงนา เขายอมกักกันตนเองเป็นเวลา 14 วัน

จังหวัดหนองบัวลำภู เรารักษาหายไปแล้ว 2 คนอยากจะบอกพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู เราต้องรู้ว่าเราจะชนะโควิด-19 ได้ต้องมี 2 เงื่อนไขๆแรกก็คือเวลา เงื่อนไขที่ 2 คือสถานที่ ที่ผ่านมาขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ทุกคนที่ให้ความร่วมมือ ทั้งในส่วนของพื้นที่อำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการที่เข้าไปดูแลพี่น้องประชาชน ในทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ที่ลงพื้นที่ติดตามและให้กำลังใจและให้คำแนะนำผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ เราก็ตั้งความหวังว่าเราจะทำอย่างนี้จนถึงเดือนสิ้นเดือนเมษายน ขณะนี้ออกไปเยี่ยมแล้วในทุกวันพุธและวันศุกร์ ที่สำคัญเรามีความตั้งใจไว้ว่าคนหนองบัวลำภู จะต้องไม่ตาย จากเชื้อไวรัสโควิด-19 นายสมเจตน์ฯพ่อเมืองหนองบัวลำภู กล่าวในที่สุด

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู