ศรีสะเกษ-สุดสลด! โควิด-19 คร่าชีวิตหนุ่มขุนหาญ ชาวบ้าน-ญาติผวาไม่มีใครร่วมเผาศพ

เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านตาเอก ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ รถฉุกเฉินจากโรงพยาบาลปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้นำศพของ นายอำพล พิลาดี อายุ 30 ปี ชาวบ้านตาเอกใหม่ ต.กันทรอม ซึ่งไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ แล้วป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลปราสาท เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา และได้เสียชีวิตในวันนี้ (4 เม.ย.)

โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลปราสาท และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลกันทรอม อ.ขุนหาญ ได้สวมชุดป้องกันการติดเชื้ออย่างเต็มที่ ช่วยกันนำศพของนายอำพล ซึ่งได้มีการห่อหุ้มศพด้วยวัสดุป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรค ลงมาจากรถโรงพยาบาล จากนั้น ได้ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อโรครอบโลงบรรจุศพและรถเข็นโลงศพ 2 ครั้งก่อนการเผาศพในทันที โดยใช้เชื้อเพลิงที่เป็นถ่านไฟ ซึ่งการเผาศพในครั้งนี้ ไม่มีการประกอบพิธีทางศาสนาและไม่มีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านใกล้เคียงของผู้เสียชีวิตมาร่วมในพิธีแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ก่อนที่จะได้มีการเผาศพของนายอำพล ซึ่งนับว่าเป็นผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และนำเอามาเผาเป็นรายแรกของ จ.ศรีสะเกษ

ทั้งนี้ นายสุพัฒน์ สิงหะชาติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านตาเอกใหม่ ได้ทำการแจ้งประกาศทางหอกระจายข่าวก่อนที่จะมีการนำศพนายอำพล ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 มาทำการเผาศพที่บ้านเกิด เพื่อให้ชาวบ้านทุกคนได้ทราบ พร้อมเตือนไม่ให้ประชาชนตระหนกตกใจ เนื่องจากว่าศพของนายอำพล มีการพ่นยาและห่อหุ้มด้วยวัสดุป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเป็นอย่างดี อีกทั้งเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการดำเนินการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของโรคนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งปรากฏว่าหลังจากประชาชนทราบเรื่องนี้แล้ว ก็ไม่มีผู้ใดกล้าที่จะเข้ามาใกล้บริเวณวัดที่กำลังมีพิธีเผาศพของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และพากันหวาดผวา เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่มากับศพของนายอำพล ส่งผลทำให้บรรยากาศภายในหมู่บ้านตาเอกและหมู่บ้านตาเอกใหม่ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากว่าชาวบ้านพากันเข้าไปอยู่แต่ภายในบ้านของตนเอง

สำหรับประวัติของผู้เสียชีวิตนั้น ก่อนหน้านี้ไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างอยู่ที่ จ.พัทลุง จากนั้น เดินทางมาทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างอยู่ที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.63 ที่ผ่านมา ปกติแล้ว นายอำพล มีประวัติป่วยเป็นโรคประจำตัวคือ โรคตับ เนื่องจากเป็นคนดื่มเหล้าอย่างหนักทุกวัน ต่อมา วันที่ 2 เม.ย.63 เวลา 23.10 น. ผู้เสียชีวิตได้มีไข้ ไอมากขึ้น มีอาการหอบ น้ำหนักลดมาก เพื่อนกรรมกรก่อสร้างด้วยกันจึงได้เรียกรถกู้ชีพนำไปส่งที่ รพ.ปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ แพทย์วินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 และนายอำพลได้เสียชีวิตในวันนี้ (4 เม.ย.63)

อย่างไรก็ตามทางผู้นำหมู่บ้านจะได้ร่วมกับญาติของผู้เสียชีวิต ประกอบพิธีทางศาสนาอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตหลังจากการเผาศพผ่านไปแล้ว 3 วัน โดยจะไม่เก็บอัฐิเอาไว้ แต่จะใช้วิธีนำเอาอัฐิไปขุดหลุมฝังให้ลึกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ติดมากับศพของนายอำพลในครั้งนี้ ส่วนพี่ชายของนายอำพล ที่เฝ้าไข้นายอำพลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอดนั้น ขณะนี้ได้มีการกักตัวอยู่ที่ รพ.ปราสาท จ.สุรินทร์.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน

Related posts