ขอนแก่น(ชมคลิป)อุ๋ม อิ๋ม หนูน้อยฝาแฝดอีสานเน็ตไอดอลชวนคนไทยป้องกันตัวเองห่างไกลCOVID-19

ที่โรงเรียนบ้านสระกุด ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง  จ.ขอนแก่น ได้มีการจัดนิทรรศการทางวิชาการ ของนักเรียนในโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่ 1-6 และมัธยมศึกษา(ขยายโอกาส) ม.1-3 ก่อนที่จะมีการปิดเทอมปีการศึกษา 2562 โดยมีนายบัญชา เสนาคูณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 4 เป็นประธาน นายชูศักดิ์ กางมัน ผู้อำนวยโรงเรียนบ้านสระกุด และคณะครูนักเรียนคอยนำเยี่ยมชมผลงานของนักเรียนแต่ละชั้น

นายชูศักดิ์ กางมัน ผอ.โรงเรียนบ้านสระกุด กล่าวถึงการจัดนิทรรศการทางวิชาการ ว่าโรงเรียนบ้านสระกุด ได้จัดทำขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีตามแผนพัฒนาของโรงเรียน การจัดนิทรรศการแสดงผลงานทางวิชาการ ครั้งนี้จัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ คือ   ครูและนักเรียนได้ถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ต่างๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชมเกิดความเลื่อมใสศรัทธาต่อโรงเรียนบ้านสระกุด เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างภาพพจน์ที่ดีของบุคลากรและองค์กร และเพื่อประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน โดยรวมของโรงเรียนบ้านสะกุด

โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้คือ คุณครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านสระกุด กิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วยการแสดงผลงานของคุณครูและนักเรียน อันจะเป็นประโยชน์ ต่อการจัดการศึกษาต่อไป

จากนั้นประธานในพิธี ได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการของแต่ละชั้นเรียน ซึ่งประกอบด้วย ชั้นป. 1 ดูการทำกระดาษสาจากใบเตย ชั้นป.2 การรักษาประเพณีไทย ชั้น ป.3 การทำอาหารประเภท ยำมะม่วง และการทำประดิษฐกรรมนักบินน้อย จรวดน้ำ ชั้น ป.4 งานเตรียมจัดงานอาหารซึ่งเป็นเมนูตามใจผู้เรียน ชั้น ป.5 การแนะนำควอเตอร์อาเชียน ประกอบธงสัญลักษณ์ แต่ละประเทศ ชั้น ป.6 การจัดทำชุดความรู้ในการทำอาหาร เมนูไก่ป๊อก

ในส่วนของมัญธยมศึกษาชั้น ม.1 การทำสลัดโลว์(ม้วน)เมนูเพื่อสุขภาพ โดยการนำเสนอขั้นตอนการทำ ชั้น ม.2 แนะนำวิธีการถนอมอาหารโดยการทำปลาส้ม ซึ่งเป็นเมนูพื้นบ้าน และทำเครื่องปั้นดินเผา และชั้นม.3 เป้นการนำเสนอผลงานทางด้านวิชาการของนักเรียนกลุ่มวิชาการภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

ขณะเดียวกันโรงเรียนสระกุดได้มีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 คือเด็กหญิงรุ่งฤดี ข้อยุน (อุ๋ม) และเด็กหญิงรุ่งราตรี ข้อยุ่น (อิ๋ม) ซึ่งเป็นฝาแฝดเน็ตไอดอล ที่เป็นที่ชื่นชอบในโลกโซเชียล ที่นำเสนอคลิปต่าง ๆ เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมของชาวอีสาน โดยใช้สำเนียงพูดภาษาอีสาน ได้มานำเสนอวิธีป้องกันไวรัสCOVID-19 ว่ามี 4 ข้อ คือ 1.รับประทานอาหารที่สุกใหม่ 2.หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลเอลกอฮอล์ 3.เว้นการไปสนิทกับบุคคลอื่นที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และ 4.ใช้หน้ากากอนามัย

Related posts