ขอนแก่น(ชมคลิป)พิษโควิด-19 สะเทือนแผงไข่ไก่ ตลาดสดเมืองหมอแคนราคาพุ่ง

พิษโควิด-19 ส่งผลให้แผงขายไข่ในตลาดบางลำภู จ.ขอนแก่น ถูกจำกัดปริมาณ ทั้งถูกดักซื้อหน้าฟาร์ม จ่ายไข่ไก่น้อยลง ประชาชนซื้อกักตุน เป็น3 ประเด็นหลักที่ทำให้ไข่ไก่ตลาดสดบางลำภู ไม่เพียงพอกับความต้องการ

(27 มี.ค.) ร้านแม่ก้านในตลาดบางลำภู ขอนแก่น ที่ยังคงเหลือไข่ไก่ขายอยู่แผงเดียว เนื่องจากแผงข้างๆนั้น ขายหมดไปแล้วเพราะถูกจำกัดปริมาณลง อย่างของแม่ก้านเอง จากเคยรับไข่ไก่มาขายวันละ 8,000 ฟอง และมีตั้งแต่เบอร์ศูนย์ ไปจนถึงเบอร์5 แต่ 2 วันที่ผ่านมา ไข่ไก่เบอร์ศูนย์หาไม่ได้แล้ว ได้มาคือเบอร์ 3,4และ5 โดยไข่ไก่เบอร์3 105 บาทราคาอยู่ที่ เบอร์4 อยุ่ที่ 95 และเบอร์5 แผงละ 85 บาท

ส่วนคนที่มาซื้อประจำบอกว่า หากไข่ในแผงแม่ก้านไม่มีวางหน้าแผงแล้ว นั่นคือไข่ขาดตลาดแน่ๆ ซึ่งตัวเองไม่เคยซื้อไข่เบอร์5 เลย แต่วันนี้ค้องรีบซื้อไว้ เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้แผงไข่จะตั้งขายหรือไม่ คนที่เคยซื้อไข่ไก่แผงเดียว วันนี้กลับมาซื้อ2-3 แผง คนที่ไม่เคยกินไข่ แต่วันนี้หันมาซื้อไข่ ทำให้สถานการณ์ไข่ไก่ในตลาดบางลำภูขณะนี้สะเทือนหนักไข่ไม่พอจำหน่าย ถึงแม้บางร้านเป็นเจ้าของฟาร์มไก่แต่มีปริมาณไข่ไก่มาขายไม่เพียงพอ เพราะถูกดักซื้อที่หน้าฟาร์ม ทำให้เหลือผลผลิตมาตั้งแผงขายน้อยมาก อีกทั้งประชาชนตื่นตัว ซื้อของกักตุน เพื่อหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านบ่อยๆ ผู้จัดการตลาดบางลำภูยืนยันว่า ราคาไข่ไก่ขึ้นตามกลไกตลาด ไม่ได้เอาเปรียบผู้บริโภคแน่นอน

Related posts