ชัยภูมิ(ชมคลิป)พบร้านต้นแบบไกลปืนเที่ยงเจ้าของร้านดีกรีวิศวะฯ บริหารจัดการร้านสามารถคุม COVID-19 ได้

ร้านขายของส่งแม้จะอยู่ต่างอำเภอ ห่างไกลความเจริญ มีมาตรการควบคุมโรคไวรัสโควิด ได้อย่างน่าทึ่ง เจ้าของร้านจบวิศวะกลับมาดูแลกิจการออกแบบหาวิธีป้องกันด้วยตนเองเอง สสอ.ต้องรับเป็นต้นแบบร้านอื่นทั่วไป

นายเลิศศักดิ์ จันน้ำใส นักศึกษาวิศกรรมศาสาตร์เกียรตินิยมอันดับ1สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง หนีความสับสนวุ่นวายของของเมืองกรุง กลับมาทำธุรกิจขายของส่ง ชื่อร้านเจริญมินิมาร์ทที่บ้านเกิด อำเภอหนองบัวระเหว จนกลายเป็นผู้ค้าส่งรายใหญ่ของอำเภอ ออกมายอมรับว่า สถานการณ์ของการแพร่เชื่อไวรัสโควิด-19ที่กำลังสร้างปัญหาให้กับทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ สร้างความกังวลให้กับตนเองและสมาชิกในครอบครัว เป็นอย่างมากตนทำธุรกิจขายสินค้าประเภทขายส่ง ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการ พบปะผู้คนที่เดินทางมาจับจ่ายสินค้า ในแต่ละวันได้ดังนั้นการหาวิธีการที่จะสามารถ ดำเนินชีวิตให้เป็นไปได้ตามปกติในสังคมชนบท จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ตนต้องดูแลความปลอดภัยทั้งสมาชิกในครอบครัว และลูกค้าที่มาใช้บริการ จึงต้องเพิ่มพนักงานเพื่อบริการลูกค้า โดยจะทำการปิดร้านทุกด้าน เปิดเพียงประตูลูกกรงช่องเดียว ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการ จะต้องเขียนรายการสินค้าลงในกระดาษ ยื่นให้กับพนักงาน เพื่อไปจัดสินค้าตามที่สั่ง ออมาให้ ส่วนเจ้าหน้าที่การเงิน จะต้องสวมถุงมือเพื่อรับเงินที่ลูกค้า ให้มาจากนั้นจะต้องนำเงินที่ได้ทั้งประเภทเหรียญ และธนบัตร โยนลงไปในถังน้ำที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดเข้มข้นอยู่ โดยใช้ไม้กดเงินให้จมลงไปในน้ำยา หลังจากปิดร้านก็จะนำเงินที่แช่ในน้ำยาทั้งหมด ไปทำการล้างทำความสะอาด และตากให้แห้ง พร้อมนำไปใช้ในวันต่อไป

นางสุจิตตรา กลมจัตุรัส ลูกค้าประจำ ที่มาใช้บริการกล่าวว่า ตนเข้าใจในการเข้มงวดของร้าน ไม่รู้สึกอะไร แต่กลับมีความรู้สึกดีมากกว่าที่ร้านเจริญมินิมาร์ท ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะตนก็มีครอบครัว ถ้าร้านไหนมีการป้องกันดี ตนก็ยิ่งมีความมั่นใจ ถึงแม้จะช้าหน่อย แต่เพื่อแลกกับความตาย ตนยินดีแลกกับการล่าช้า

นายวิชัย พิไลกุล นายแพทย์สาธารณะสุขอำเภอหนองบัวระเหว กล่าวว่า อำเภอหนองบัวระเหว ถึงแม้จะเป็นอำเภอเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลตัวเมืองชัยภูมิ แต่มาตารการ ในการป้องกัน เข้มข้นมาก และด้วยที่เป็นเมืองเล็กการบริหารจัดการจึงง่ายกว่าเมืองใหญ่ๆ และที่สำคัญเป็นนโยบายของจังหวัดที่สั่งการลงมา ทำให้การทำงานมีเอกภาพ จะสังเกตเห็นว่าชาวอำเภอหนองบัวระเหว ตื่นตัวและให้ความร่วมมือในเรื่องนี้กันมาก ร้านค้าต่างๆ ปฎิบัติตามกติกาของสังคมอย่างดีเยี่ยม เรายังเชื่อมั่นว่าเราจะเป็นอำเภอสีขาวอย่างแน่นอนหาก ทุกคนใส่ใจในเรื่องนี้อย่างจริงจังเช่นทุกวันนี้

วิรัตน์ ดวงแก้วจ.ชัยภูมิ