ชุมแพเข้มคนเข้า-ออกเมือง ตั้งด่านสกัดเชื้อไวรัส’โควิด’

นอภ.ชุมแพ ลงพื้นที่ตรวจด่านบ้านหนองตุ้มนก บนถนนมลิวรรณ หมายเลข 12 สั่งเจ้าหน้าที่เข้มตรวจรถวิ่งข้ามจังหวัด สกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 มี.ค.63 นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น แพทย์หญิงดวงพร อัศวราชันย์ ผอ.รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขอำเภอชุมแพ ขนส่งอำเภอชุมแพ หน่วยกู้ภัยจีแชเกาะ พร้อมชุดปฎิบัติการ EOC อำเภอชุมแพ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณถนนมลิวรรณ หมายเลข 12 ขาเข้าสู่อำเภอชุมแพมุ่งหน้าตัวเมืองขอนแก่น บ้านหนองตุ้มนก ต.หนองไผ่ เพื่อแนะนำประชาสัมพันธ์ประชาชนที่จะเดินทางข้ามพื้นที่ระหว่างจังหวัดเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นางสุภาวดี กล่าวว่า วันนี้ทาง ครม.ได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งส่วนหนึ่งในข้อ 13 ให้แต่ละจังหวัดบูรณาการร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นพลเรือน ตำรวจ ทหาร เเพทย์ และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งวันนี้เราสนธิกำลังกันตั้งด่านตั้งแต่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา โดยจุดประสงค์หลักในการตั้งด่านเป็นการตรวจ เฝ้าระวัง สังเกตอาการ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกนายให้แนะนำผู้ขับขี่ให้เว้นระยะห่างในการนั่งในรถ การใส่หน้ากากอนามัย และให้ประชาชนใช้เจลล้างมือเป็นประจำอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการสกัดกั้นเชื้อไวรัส และขอความร่วมมือจากประชาชนทุกท่านให้ทำตามคำเเนะนำของเจ้าหน้าที่ ตอนนี้ถ้าไม่จำเป็นอย่าเดินทางออกต่างจังหวัด เเละขอให้งดกิจกรรมต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น

ทั้งนี้อำเภอชุมแพ จะมีจุดตรวจจุดสกัดเพียงจุดเดียวเท่านั้น คือ บริเวณถนนมลิวรรณ หมายเลข 12 บ้านหนองตุ้มนก ต.หนองไผ่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญที่ รถจากภาคเหนือ และจังหวัดเลย จะวิ่งผ่านจุดดังกล่าวเพื่อเข้าสู่อำเภอชุมแพ และมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองขอนแก่นรวมถึงจังหวัดอื่นๆในภาคอีสาน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงจุดหรือเพิ่มจำนวนจุดตรวจ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้าหากพบผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีไข้สูงจะมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลชุมแพ คัดกรองอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะทำตามขั้นตอนต่อไป