(ชคมคลิป)เร่งโรงพยาบาลสนามเลย–ตั้งจุดคัดกรองเข้ม หลังพบถูกกักเพิ่มอีก 6 ราย

วันที่25 มี.ค.63 ที่ห้องประชุมภูกระดึง ชั้น2 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเลย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดเลยวันนี้ยังคงมีผู้ติดเชื้อ 1 รายเท่าเดิม แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังให้มากขึ้นเนื่องจากวันนี้ (25 มี.ค.63) มีผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังรายใหม่ถึง 6 ราย ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นจากช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างมาก
สำหรับรายละเอียดของผู้เข้าเกณฑ์ PUI ทั้ง 6 ราย มีดังนี้ เริ่มจาก 4 รายแรก พบที่อำเภอปากชม รายที่ 1 มีประวัติการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ, รายที่ 2 เป็นพยาบาลที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย, รายที่ 3 เป็นไกด์นำเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ และ รายที่ 4 เป็นบุคลากรทางสาธารณสุข ขณะที่รายที่ 5 อยู่ที่ อ.ผาขาว มีอาชีพทำงานที่ร้านสปาแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ส่วนรายสุดท้ายพบในเขตอำเภอเมือง มีประวัติดื่มสุราและสูบบุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับผู้ติดเชื้อที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งทั้งหมดได้เข้าสู่กระบวนการตรวจเลือดและกักตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ความคืบหน้าของผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มซึ่งมียอดสะสมในจังหวัดเลยรวมประมาณ 256 คน ขณะนี้มีแนวโน้มไปในทางที่ดี โดยมีจำนวนถึง 151 คน ที่ถูกกักกันครบ 14 วัน ก่อนนำไปตรวจเลือดอีกครั้งพบว่าไม่มีเชื้อ จึงทำการทยอยปล่อยกลับบ้านแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 105 ราย ก็ที่ใกล้ครบกำหนดแล้ว ซึ่งทุกคนยังไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้กล่าวถึงมาตรการรับมือโควิด-19 ที่มีแนวโน้มจะกระจายตัวสู่วงกว้างมากขึ้น ว่า ทางจังหวัดเลยได้มีมติเห็นพ้องต้องกันว่า จะเริ่มลงมือทำโรงพยาบาลสนามทันทีในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.63) โดยจะเริ่มที่โรงพยาบาลจิตเวชเลยราชนครินทร์ เป็นพื้นที่นำร่อง ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกฝ่ายทั้งโรงพยาบาล ประธานหอการค้าจังหวัดเลย และ เหล่ากาชาดจังหวัดเลย

นอกจากนี้ยังยกระดับมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าออกในเขตจังหวัดเลย โดยร่วมมือกับทาง ตำรวจ ปกครองจังหวัดเลย สำนักงานขนส่งจังหวัดเลย และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ตั้งจุดคัดกรอง 3 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณผานกเค้า อ.ภูกระดึง, จุดที่ 2 ที่อำเภอด่านซ้าย และ จุดที่ 3 ที่ อ.ปากชม ทั้งนี้ขอความร่วมมือกลุ่มที่เดินทางกลับจาก กทม.และปริมณฑล ให้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่และทำการกักตัวเอง 14 วัน อย่างเคร่งครัด เชื่อว่าหากประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จ.เลย พ้นวิกฤตนี้ไปได้

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย /