อุดรธานี/อุบัติเหตุหมู่หนุ่มซิ่งเก๋งชนเก๋งตกถนน ก่อนถูกปิกอัพชนซ้ำดับ 1 เจ็บ 7 ราย

เมื่อเวลา15.50นวันที่ 16 เมษายน 2562 ร.ต.อ.อนันต์ เหมือนเพชร รอง สว.สอบสวน สภ.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ มีอุบัติเหตุ รถยนต์ชนกัน 3 คัน ที่ถนนดงไร่-บ้านผือ บ้านดู่ หมู่ 5 ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานีและผู้มีเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหลายราย จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ,นายอเนก สุวรรณภูเต ผอ.แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 น.ส.จนิสตา วงศ์ประทุม หน.ศูนย์กู้ชีพอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ รถกู้ชีพ รพ.อุดรธานี 3 คัน รถกู้ชีพจาก อบต.บ้านขาว 1 คัน รถกู้ภัยจากมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม 3 คัน และแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ออกไปที่เกิดเหตุ และให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวก


ในที่เกิดเหตุเป็นถนน 2 เลนสวนกัน อยู่ระหว่างที่แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 กำลังขยายไหล่ทางทั้ง 2 ข้าง พบรถเก๋งเชฟโรเลต สีขาว ทะเบียน กย 9888 อุดรธานี ที่ถูกชนเข้าที่ด้านหน้าซ้ายและประตูซ้าย เครื่องยนต์กระเด็นออกจาตัวรถกองที่พื้น จอดขวางถนน หลังจากชนกับรถกระบะโตโยต้า แบบแค๊ป สีส้ม ทะเบียน บฉ 1469 อุดรธานี จอดอยู่ในช่องทางไป อ.บ้านผือ เครื่องยนต์รถเก๋งหลุดออกมาจากตัวรถ และมีรอยชนด้านประตูหน้าด้านซ้าย น้ำมันเครื่องไหลเต็มพื้นถนน ทำให้รถที่ผ่านไปมาติดขัดยาวเหยียด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อพปร.ช่วยกันระบายรถทีละช่องทาง


โดยรถเก๋งเชฟโรเลต สีขาว มี นายฐานกร ตั้งตระกูล อายุ 38 ปี เป็นคนขับ โดยที่เบาะหลังมีเด็กชาย 2 คน ที่เป็นลูกของแต่ละคน อายุ 5 ขวบ และ 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บ และพบศพ น.ส.น้ำฝน สาทะวงศ์ อายุ 30 ปี อยู่ที่ 195 หมู่ 2 บ้านแวง ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี นั่งอยู่เบาะหน้าข้างคนขับเสียชีวิตสภาพคอหัก ทางเจ้าหน้าที่รีบนำร่างผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บออกจากรถ เนื่องจากเครื่องยนต์ที่หลุดจากตัวรถมีไฟลุกไหม้ และได้ทำการดับไฟ ตรวจสอบพบว่าถุงลมนิรภัยที่ด้านหน้าทำงาน


ส่วนรถปิกอัพโตโยต้า มีนายบุญลือ ขาวขำ อายุ 60 ปี ชาว อ.บ้านผือ เป็นคนขับ และนางสุมล ขาวขำ อายุ 63 ปี นั่งเบาะข้างคนขับ ได้รับบาดเจ็บ ห่างไปประมาณ 50 เมตร พบรถเก๋งโตโยต้า ยารีส สีบรอนซ์ ทะเบียน กน 7029 อุดรธานี ตกลงข้างทางลึกประมาณ 2 เมตร สภาพด้านหน้าขาวถูกชนพังยับเยิน มี น.ส.รำไพ อุ่นชัย อายุ 36 ปี อยู่ที่ 38 หมู่ 12 ต.หนองแวง อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี เป็นคนขับ ได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าอก และหลานชาย อายุประมาณ 10 ขวบ นั่งเบาะหน้าข้างคนขับได้รับเจ็บ เจ้าหน้าที่นำผู้บาดเจ็บ รวม 7 ราย นำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี


จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าผู้ตายและนายฐานกร เพื่อนชาย ขับรถเก๋งต่างพาลูก 2 คน ไปดื่มกินฉลองเทศกาลสงกรานต์กับเพื่อนที่บ้านเทื่อม ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ ห่างจากจุดเกิดประมาณ 10 กม. ขากลับนายฐานกร เพื่อนชาย เป็นคนขับรถมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองอุดรธานี เพื่อกลับบ้าน โดย น.ส.นำฝนฯ ผู้ตายเป็นเจ้าของรถ นั่งอยู่เบาะหน้าข้างคนขับ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย โดยมีลูกผู้ตายและลูกนายฐานกรฯ นั่งอยู่เบาะหลัง
เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ รถได้เสียหลักตกลงไหล่ทางด้านซ้ายที่ต่างระดับประมาณ 10 ซม. ที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างขยายไหล่ทาง เป็นหินลูกรังยังไม่ได้ราดยางมะตอย ทำให้รถเสียหลังพุ่งขึ้นมาบนถนน ได้เฉี่ยวชนกับรถเก๋งโตโยต้า ยาริส ที่มี น.ส.รำไพ ขับสวนทางมากับหลานชาย เพื่อกลับบ้านที่ อ.น้ำโสม แรงชนทำให้รถโตโยต้ายาริส ตกลงข้างทาง น.ส.รำไพ และ ด.ช.ปิยะพงศ์ ได้รับบาดเจ็บ
โดยแรงชนทำให้รถเก๋งเชฟโรเลตหมุนอยู่กลางถนน เป็นจังหวะเดียวกันกับรถกระบะโตโยต้า ที่มีนายบุญลือ เป็นคนขับตามหลังรถเก๋งโตโยตา ยารีส มา เบรกไม่ทันได้พุ่งชนรถเก๋งเชฟโรเลตด้านห้องเครื่องและประตูหน้าด้านซ้ายซ้ำเข้าไปอีก ทำให้ น.ส.น้ำฝน ซึ่งนั่งอยู่เบาะหน้าซ้ายไม่คาดเข็มขัดนิรภัย คอหักเสียชีวิตคาที่


พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.นาข่า สอบปากคำผู้บาดเจ็บอย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากเป็นอุบัติเหตุหมู่ ที่ต้องรายงานเหตุไปทางศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ จ.อุดรธานี พร้อมกับให้ทางโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ตรวจเลือดนายฐานกรฯ ผู้ขับขี่รถเก๋งสีขาว เพื่อวัดหาปริมาตรแอลกอฮอล์ในเลือด และขอให้ทางแขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 เร่งนำทรายมาโรยพื้นถนนที่เกิดเหตุ ที่เต็มไปด้วยน้ำมันเครื่อง ที่อาจจะทำให้รถที่ขับผ่านจุดนี้ เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนขึ้นได้


สำหรับศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ จ.อุดรธานี รายงานสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำวันที่ 15 เมษายน 2562 เกิดอุบัติเหตุ 5 ครั้ง บาดเจ็บ (Admit) 5 คน (ช. 5 / ญ 0) เสียชีวิต 3 คน (ช.2 / ญ.1 ) (อ.หนองวัวซอ , บ้านดุง และกุมภวาปี) โดยสถิติสะสม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 – 15 เมษายน 2562 เกิดอุบัติเหตุ 25 ครั้ง บาดเจ็บ (Admit) 15 คน (ช. 14 / ญ 1) เสียชีวิต 14 คน (ช. 10 / ญ.4) (อ.เมือง 5 คน , อ.บ้านดุง 4 คน , อ.เพ็ญ 2 คน , อ.กุมภวาปี 2 คน , หนองวัวซอ 1 คน และน้ำโสม 1 คน)
//////////////////////