ขอนแก่น(ชมคลิป)แพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ตรวจพบผู้ติดเชื้อcovid-19 เพิ่มอีก 1 ราย พร้อมเตรียมหาผู้ที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 6 คน

         วันที่ 20 มีนาคม 2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางจังหวัดขอนแก่น ได้มีการเฝ้าติดตามผู้ที่ถูกกักตัวที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และผู้ที่ไปร่วมชมมวยที่กรุงเทพมหานคร ล่าสุดได้มีการยืนยันจากโรงพยาบาลขอนแก่นแล้วว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 37 ปี  รวมเป็น 2 ราย ของผู้ติดเชื้อโควิด19 ของจังหวัด

        รายล่าสุดตรวจพบเมื่อวันที่18 มีนาคม ที่ผ่านมา มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.ขอนแก่น โดยเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดคนที่ไปร่วมชมการแข่งขันมวยที่สนามมวยลุมพินีช่วงวันที่ 10-13 มีนาคม เริ่มมีอาการป่วย 14 มีนาคม และมาพบแพทย์ 18 มีนาคม ก่อนจะพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยหญิงรายนี้ติดมาจากผู้ป่วยชาวขอนแก่นที่รักษาตัวที่กรุงเทพฯ  ซึ่งได้เดินทางกลับ จ.ขอนแก่น ทางเครื่องบิน ทางจังหวัดจะมีการประสานไปยังสายการบินว่ารายนี้ใช้สายการบินอะไรบ้างเพื่อคัดกรองและติดตาม

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ระบุว่า ขณะนี้ผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่ ที่เป็นผู้หญิงยังอาการดีอยู่ ไม่มีปอดบวม ส่วนรายแรกดีขึ้นแล้ว เพราะได้ให้ยาแต่เนิ่นๆ ซึ่งวันนี้มีการตรวจเชื้ออีกครั้ง ถ้าไม่มีเชื้อก็กลับบ้านได้ ซึ่งรายที่2 นี้เป็นบทเรียนว่า มีการไปนั่งทานข้าว 6 คน  ซึ่งคนที่เหลือได้นำมาตรวจทุกคนแล้ว ในส่วนของ รพ. ขอนแก่น เตรียมระดมแพทย์ทุกสาขา ในกรณีที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ได้จัดเตรียมเตียงผู้ป่วยจำนวน 63 เตียง เพื่อรองรับ ผู้ติดเชื้อไวรัส อีกทั้งทางโรงพยาบาลต้องขออภัยในการบริการทางการแพทย์. โดยคนไข้ที่หมอนัดตรวจอาจมีการเลื่อนนัดออกไปอีก 2-3 เดือน ส่วนกรณีที่คนไข้ที่มีอาการหนักจะพบแพทย์ตามกำหนด

         นอกจากนี้ทางจังหวัดจะได้ติดตาม 6 คน ที่มีความใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อรายล่าสุด เพื่อจะได้ไปกักตัวดูอาการต่อไป.

Related posts