ขอนแก่น(ชมคลิป)ตชด.ภาค 2 นำกำลังตำรวจจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเสียหาย

        ที่บ้าน โคกสูง ม.14 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น พันตำรวจเอกอนุชา จารุนัฎ รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 นายจรูญรัตน์ จันทร์เพ็ง นายก อบต.บ้านหว้า ได้ลงพื้นที่ เพื่อมอบสิ่งของ ให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเสียหาย พร้อมทั้งเยี่ยมการปฎิบัติงานและให้กำลังใจตำรวจจิตสา ของตำรวจตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 กว่า 50 นาย ที่เข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลพายุ จากการสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลพายุ พบว่า ทั้งตำบล 13 หมู่บ้าน มีบ้านเรือเสียหายทั้งหมด 1,013 ครัวเรือน แบ่งเป็นเสียหายโดยสิ้นเชิง 113 หลังคาเรือน และเสียหายบางส่วน 900 หลังคาเรือน

      พันตำรวจเอกอนุชา จารุนัฎ รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 กล่าวว่า ตำรวจตระเวนชายเดน ภาค 2 ซึ่งเป็นสมาชิกจิตอาสาภัยพิบัติ ได้จัดชุดจิตอาสาช่างและชุดจิตอาสาภัยพิบัติ ร่วมแรงร่วมใจกับจิตอาสาในหมู่บ้าน และ อบต.บ้านหว้า มาช่วยเหลือประชาชนที่หมู่บ้านโคกสูง เพื่อซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากพายุ ซึ่งในหมู่บ้านนี้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาค่าใช้จ่ายที่จะต้องจ้างช่างมาซ่อมแซมบ้านเรือนด้วย ซึ่งทาง ตชด.ภาค 2 จะยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

   ด้านนายจรูญรัตน์ จันทร์เพ็ง นายก อบต.บ้านหว้า กล่าวว่า ขณะนี้การเร่งดำเนินการช่วยเหลือเพื่อซ่อมแซมบ้านให้กับผู้ประสบภัยมีความคืบหน้าไปมาก การจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว อยู่ในระหว่างการซ่อมแซม ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนกำลังพลทั้งในส่วนของทหาร ตำรวจ และกำลัง อส.ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เข้ามาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน ทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของชาวบ้านในการซ่อมแซมบ้านด้วย คาดว่าภายในสัปดาห์นี้การดำเนินการจะแล้วเสร็จ