อุดรธานี-ผงะพบศพสาวใหญ่ ตายปริศนา สวมเสื้อผ้าคล้ายหมอนวดลอยอืดในห้วยหมากแข้ง

วันที่ 12 มีนาคม 2563 เวลา 16.30 น. ร.ต.อ.คมกริช ไชยวรรณ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากพนักงานขับรถขยะเทศบาลนครอุดรธานี พบศพลอยอืดอยู่ในคลองลำห้วยหมากแข้ง บริเวณหน้าสถานีสูบน้ำลำห้วยหมากแข้ง ม.6 ถ.เลี่ยงเมือง อุดร-หนองคาย ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงพร้อมด้วย พ.ต.ต.ธนนท์ ศรีกงพาน สว.สส.ฯ, ร.ต.อ.เจริญชัย นิกูลกาญจน์ รอง สวป.ฯ, ตำรวจสืบสวน ตำรวจป้องกันและปราบปราม ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี และอาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบศพหญิงรูปร่างเล็ก ผิวขาว อายุประมาณ 40-50 ปี สูงประมาณ 145 ซ.ม. สวมเสื้อลูกไม้คอกลมแขนสั้นสีดำ นุ่งกางเกงขาก๊วย หรือกางเกงขาบานลายไทยสีน้ำตาล คล้ายกับชุดทำงานหมอนวดแผนโบราณ ลอยอืดคว่ำหน้าอยู่ในลำห้วยที่ มีน้ำปนเศษขยะและวัชพืชลึกประมาณ 1.5 เมตร แต่สันคูลำห้วยมีความสูงชันประมาณ 5 เมตร และอยากต่อการนำศพขึ้นมา อาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมสถาน จึงเตรียมเชือกและห่วงยางลอยไปผูกกับศพและช่วยกันดึงศพขึ้นมาจากลำหวยจนสำเร็จอย่างทุลักทุเล

ตรวจสอบสภาพศพเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจากเส้นผมความยาวประบ่าหลุดล่วง และมีหนอนความยาวประมาณ 1 ซ.ม. ชอนไชไต่ยั้วเยี้ยตามลำตัวจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่วบริเวณ ตรวจสอบตามร่างกายในเบื้องต้นไม่พบบาดแผล และร่องรอยการถูกทำร้าย และจะนำศพไปชันสูตรอย่างละเอียดถึงสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ก่อนมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

จากการสอบสวน นายชัยยา วิเศษศรี อายุ 48 ปี พนักงานขับรถบรรทุกเก็บขยะ สนง.เทศบาลนครอุดรธานี ให้การว่า เมื่อวานนี้เวลาประมาณ 16.00 น. ตนและพนักงานท้ายรถ รวม 3 คน นำรถบรรทุกขยะมาล้างที่สถานีสูบน้ำแห่งนี้ เห็นขยะในลำห้วยจำนวนมาก จึงเดินไปดูมองเห็นคล้ายศพคน แต่เพื่อนร่วมงานบอกว่าน่าจะเป็นตุ๊กตา เนื่องจากเหนือศพมีเศษขยะและวัชพืชปกคลุมอยู่จึงนำเรื่องราวไปพูดให้หัวหน้าฟัง แต่ไม่มีใครเชื่อ

โดยทำให้ตนสงสัยและค้างคาในใจ และนอนคิดถึงเรื่องนี้ตลอดทั้งคืนทั้งวัน กระทั่งวันนี้หลังจากทำงานเสร็จ ได้นำรถเก็บขยะมาล้างเพื่อเตรียมเก็บขยะจำนวนมากที่ หน้าสถานีสูบน้ำลำห้วยหมากแข้ง จึงพากันเดินมาดูตรงจุดพบศพอีกครั้ง จึงใช้ก้อนหินปาลงไปจุดที่ตนสงสัย จนเศษขยะและวัชพืชแตกกระจายแยกออกจากกัน ก่อนเห็นแขนและขาของมนุษย์ รู้สึกตกใจอย่างมาก แต่ก็ดีใจที่ได้หายไขข้อข้องใจ และคนตายจะได้ขึ้นมาจากคลองลำห้วย เพื่อให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนา ก่อนแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

ร.ต.อ.คมกริช ไชยวรรณ เปิดเผยว่า จาการตรวจสอบสภาพศพในเบื้องต้น คาดว่าผู้ตายเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงไปคลองน้ำ หรือกระโดดน้ำฆ่าตัวเองตาย ส่วนประเด็นฆาตกรรมยังไม่ตัดทิ้ง ต้องรอให้แพทย์ชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง อีกทั้งยังไม่พบเอกสารและหลักฐานที่จะสามารถยืนยันว่าเป็นใครมาจากไหน พบเพียงเสื้อผ้าที่ผู้ตายสวมใส่ คล้ายกับชุดหมอนวดแผนโบราณที่สวมใส่เวลาทำงาน และขอประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน หากญาติของใครหายตัวออกไปจากบ้านหรือที่พัก ประมาณ 1 สัปดาห์ และติดต่อไม่ได้ ขอให้ไปตรวจสอบหรือมาดูได้ ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป