พ่อเมืองศรีสะเกษ เปิดโครงการ “อำเภอปลอดภัย สวมหมวกกันน๊อค 100%” ลดอุบัติเหตุ-เสียชีวิตบนท้องถนน

เมื่อเร็วๆนี้ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโครงการ “อำเภอปลอดภัย สวมหมวกกันน๊อค 100%” โดยมี พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จังหวัดศรีสะเกษ ว่าที่ ร.ต. ดร.ทวีศักดิ์ นามศรี ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป จำนวนกว่า 1,000 คน ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรม

นายสมเกียรติ กล่าวว่า โครงการ “อำเภอปลอดภัย สวมหมวกกันน๊อค 100%” ได้แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน คือ การประชุมหารือร่วมกัน การประชาสัมพันธ์เพื่อการรับรู้ สร้างกระแสให้ตื่นตัว ทุกชุมชน หมู่บ้าน การรณรงค์ สร้างเครือข่าย ความรับผิดชอบ การสร้างมาตรการการบังคับใช้กฎหมาย และการติดตามประเมินผล ปรับปรุงอยู่อย่างต่อเนื่อง อันจะมีความสำคัญของการดำเนินชีวิตของพี่น้องประชาชนทุกคน ทุกครอบครัว เพราะหากเกิดเหตุเกิดการสูญเสีย จะไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ประสบเหตุ อาจจะสูญเสียต่อทรัพย์อื่นๆ ทั้งของตนเอง ของผู้อื่น และอาจจะพ่วงไปหาครอบครัว บิดา-มารดา และหากบาดเจ็บสาหัส จะต้องนอนพักรักษาตัวต่อนานแสนนาน ความเสียหายก็จะเกิดขึ้นกับครอบครัว แก้วแหวนเงินทอง ผู้ที่จะต้องไปนอนเฝ้าไข้ ไปจนกว่าจะเสียชีวิต และหากเสียชีวิตก็เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตด้วย

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมกันขับขี่รถจักรยานยนต์สวมหมวกนิรภัย รณรงค์ไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ทั้งนี้เพื่อเป็นการณรงค์ สร้างความตระหนักรับรู้ให้แก่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้สวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ และเพื่อเป็นการขับเคลื่อนมาตรการการบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนของประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชนต่อไป.

สิริ วิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน