หนองบัวลำภู/ทม.เมืองหนองบัวลำภู อัญเชิญพระบางคู่พระพุทธรูปเก่าแก่อายุร่วม 500 ปีแห่รอบเมืองให้ประชาชนรดน้ำขอพรในเทศกาลสงกรานต์

วันนี้(13 เมย.62) เมื่อเวลา 06.00 น.นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นางนงนิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู นายสัมฤทธิ์ ภูพุฒ ปลัดเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองหนองบัวลำภู เป็นตัวแทนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมในพิธี อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ พระบางคู่ พระปทุมพุทธเจ้า พระพุทธรูป คู่บ้านคู่เมืองร่วม 500 ปี จากวัดมหาชัย ไปที่สนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ประกอบพิธีสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้บ้านเมืองมีความร่มเย็น เป็นสุข ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล โดยในสมัยโบราณ ชาวบ้าน มีความเชื่อและศรัทธาว่า หากใครได้ร่วมในพิธีอัญเชิญพระบาง จากวัดมหาชัย แล้วแห่รอบเมือง จะมีความโชคดี เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน กิจการค้าขาย เจริญ รุ่งเรือง ครอบครัวมีความร่มเย็นเป็นสุข


สำหรับพระบาง เป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สร้างด้วยทองสีเหลืองดอกบวบ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 1366 โดย คณะลูกหลายเชื้อสายพระวอ-พระตา ผู้สร้างเมืองหนองบัวลำภู เป็นผู้อัญเชิญพระบางมาประดิษฐานไว้ที่ วัดมหาชัย จังหวัดนองบัวลำภู 2 องค์ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตา คุณต่อ พระวอ-พระตา ผู้เป็นบรรพบุรุษ โดยนำมาถวายในคราวฉลองอุโบสถวัดมหาชัย ในปี 2440 พระบางทั้งสององค์จึงอยู่คู่วัดมหาชัย และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองหนองบัวลำภู มาตราบเท่าทุกวันนี้
และทุกวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี จะมีการแห่พระบาง ตามประเพณี ที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำพิธีสรงน้ำพระบาง เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ความร่มเย็นเป็นสุขของชุมชน บ้านเมือง และยังเป็นการขอฝนให้ตกถูกต้องตามฤดูกาล ตามความเชื่อที่มีมาแต่สมัยโบราณ นอกจากนั้น ในวันนี้ ทางจังหวัดหนองบัวลำภู ยังจัดให้มีพิธี รดน้ำ ผู้สูงอายุ และพิธีทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ จำนวน 70 รูป เนื่องในเทศกาลประเพณีวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย พร้อมรับพรและน้ำมนต์ จาก พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อความเป็นสิริมงคล


นายสัมฤทธิ์ ภูพุฒ ปลัดเทศบาลปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองหนองบัวลำภู กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์จะจัดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน 2562 เริ่มตั้งแต่เช้าจะมีพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจากวัดมหาชัย มาที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อให้ประชาชนได้สักการะและสรงน้ำตามประเพณี จากนั้นร่วมกันประกอบพิธีรดน้ำขอขมาและขอพรผู้สูงอายุ ประกวดขบวนแห่สงกรานต์จำนวน 6 ขบวนจาก จาก 33 ชุมชน
จากนั้นจะมีการประกวดเทพีสงกรานต์ ซึ่งเป็นสาวงามลูกหลานเมืองหนองบัวลำภู จำนวน 12 ชุมชน นอกจากนี้บริเวณถนนคนเดินถนนข้าวผัวหลง ยังมีการแสดงดนตรีสด จากบ้านบาวแดง และการแสดงดนตรีจากเยาวชนภายในจังหวัดหนองบัวลำภู และมีอุโมงน้ำอีกด้วย


ขอบคุณภาพจากโดดเดี่ยวไม่เดียวดาย
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู