ขอนแก่น- พายุหมุนพัดกระหน่ำถิ่นไดโนเสาร์บ้านเสียหายเกือบครึ่งร้อย ทหาร ร.8 พัน 2 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 มี.ค.2563 จากการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากอิทธิพลพายุฤดูร้อนในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ที่บ้านโนนอุดม หมู่ 6 ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น พบเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และจิตอาสาพระราชทาน ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ถูกอิทธิพลของพายุฤดูร้อนสร้างความเสียหาย โดยทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือนำหลังคาสังกะสีมาช่วยกันซ่อมแซมให้กลับมาเป็นปกติ พร้อมทั้งช่วยกันทำความสะอาดบริเวณพื้นที่นำเศษใบไม้ กิ่งไม้ ที่ถูกแรงลมพายุพัดกระหน่ำหักกระจัดกระจายเกลื่อนบนถนนให้สามารถสัญจรได้ตามปกติ

นายนิกร แสนสนิท ผู้ใหญ่บ้านบ้านโนนอุดม เปิดเผยว่า พายุลมฝนเกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 10 นาทีในช่วงคืนวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา สร้างความเสียหายกับบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านหมู่บ้านจำนวน 48 หลังคาเรือน จึงรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอความช่วยเหลือในการขอกำลังมาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือน กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้งจิตอาสาเข้ามาให้การช่วยเหลือชาวบ้าน

ทางด้านนางซ้อน วงศ์คำชัย อายุ 62 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 145 ม.6 เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง ถูกพายุพัดเอาหลังคาหายไป กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมา จนอายุ 60 กว่าปีแล้วเพิ่งพบเจอพายุหมุนเป็นครั้งแรก พัดเอาหลังคาหายไปในพริบตา โดยเมื่อเวลา19.00 น. วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะทำกับข้าวอยู่หลังบ้าน ส่วนสามีและหลานๆ กำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ภายใต้ถุนบ้าน จู่ๆก็มีเสียงลมและฝนกระหน่ำมาอย่างรุนแรงประมาณ 10 นาที หลังคาบ้านได้ปลิวหลุดลอยออกไปเป็นแถบ ลมหอบเอาทั้งฝุ่น ดิน ใบไม้เข้ามาในบ้านทุกอย่างเปียกและเสียหายทันที ขณะนั้นทุกคนตกใจรีบหาที่หลบเพราะกลัวจะเป็นอันตราย ส่วนความเสียหายเบื้องต้นประมาณกว่า 50,000 บาท และถ้ามีพายุมาอีกก็คงต้องทำใจและหาที่หลบเอาชีวิตให้รอดก่อน

ด้านพันโทอุเทน จีนทองหลาง ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 ได้จัดกำลังพลจิตอาสาของหน่วยฯ ร่วมกับส่วนราชการ, หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ,ผู้นำชุมชน และประชาชนจิตอาสา ในพื้นที่ ต.นาหว้า เข้าช่วยเหลือและสำรวจบ้านเรือนประชาชน ที่ประสบเหตุวาตภัย จากพายุฤดูร้อน มีบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย จำนวน 48 หลัง เสียหายหนัก จำนวน 6 หลัง ในพื้นที่ บ.โนนอุดม ม.6 ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ทั้งนี้หน่วยจะได้ประสานส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน ต่อไป