ขอนแก่น(ชมคลิป)กลุ่มนักศึกษา มข.จัดกิจกรรมทางการเมือง “มข.พอกันที”แสดงจุดยืนหลังถูกลบแฮทแท็กในทวิตเตอร์

กลุ่มนักศึกษา ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการจัดกิจกรรมทางการเมือง เรียกว่ากิจกรรม มข.พอกันที แสดงจุดยืนว่าตัวเองมีสิทธิแสดงออกความคิดเห็นทางการเมือง ภายหลังจากที่ถูกลบแฮชแทกในทวิตเตอร์ ก็ได้เชิญชวนกลุ่มคนที่สนใจมาร่วมแสดงจุดยืน

         วันที่ 25 ก.พ. 63 บริเวณริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ของกลุ่ม มข.พอกันทีและนักศึกษาจากหลากหลายคณะภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชนโดยรอบรวมตัวกันกว่า 1000 คน เพื่อแสดงออกว่าตัวเองมีสิทธิแสดงความคิดเห็นทางการเมือง หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และมีการพูดถึง ส.ส.เขต 1 ขอนแก่น ที่เสียงส่วนมากเป็นของนักศึกษาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนที่จะย้ายไปซบพรรคภูมิใจไทย  มีการจัดเตรียมสถานที่ ทั้งรถเครื่องเสียงเตรียมตั้งเวที hi park หรือการพูดคุยทางการเมือง ซึ่งเกิดจากกลุ่มที่เรียกกันว่า มข. พอกันที มีการรวมกลุ่มของนักศึกษาทุกกลุ่ม ทั้งการเมือง กลุ่มดาวดิน โดยก่อนหน้านี้มีการโพสต์เชิญชวนนักศึกษา หนึ่งในนั้นคือ ไผ่ ดาวดิน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองตัวยง

นักศึกษาที่เดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมนี้ระบุว่า การรวมตัววันนี้เป็นการออกมาเรียกร้องสิทธิในการแสดงความคิดเห็นซึ่งประเด็นหลักๆในการพูดคุย เป็นประเด็นเหตุการณ์ในประเทศตั้งแต่ ปี2557 และตั้งไว้อีกหลายประเด็นโดยให้รอติดตามในช่วงค่ำของวันนี้

การรวมกลุ่มครั้งนี้เกิดจากความอึดอัดทางการเมือง หลังจากมีการโพสต์ในทวิตเตอร์ที่ติดแฮชแทก ว่า มข.พอกันที และภายหลังถูกลบแฮชแทคดังกล่าวออก ประกอบกับ เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาบอกว่า รัฐบาลกลั่นแกล้งพรรคการเมือง วันนี้จึงกลายเป็นการรวมของทุกกลุ่มทางการเมือง และเป็นจุดเริ่มต้น มข. เพื่อบอกว่า กลุ่มนักศึกษาจะไม่หายไปอีกต่อไป โดยกิจกรรมวันนี้จะเริ่มที่ นศ. จะมีการพูดการเมืองในประเด็นต่างๆ และจัดพื้นที่เขียนข้อความแสดงความคิดเห็น พร้อมทั้งมีการแสดงดนตรีจากกลุ่มสามัญชน และเพลงแร๊พโดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในปัจจุบันจากนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เช่นกัน

โดยการรวมตัวของกลุ่มนักศึกษาในวันนี้ตั้งแต่เวลา 16.30 ถึง 19.00 น. จะเป็นการบอกว่า พลังนักศึกษาจะไม่เงียบอีกต่อไป พวกเค้าถือว่านี่คือจุดเริ่มต้นของ นักศึกษา ที่จะแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองในปัจจุบัน ซึ่งกิจกรรมเช่นเดียวกันนี้มีการจัดขึ้นในหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทย และกลุ่มมข.พอกันทีได้ประกาศว่าถ้ารัฐบาลชุดนี้ไม่ลาออกก็จะมีการจัดกิจกรรมเช่นนี้อีกต่อไปเรื่อยๆ

Related posts