หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ชาวบ้านร้อง ขาดแหล่งน้ำอุปโภค เรือแพยกยอ(สะดุ้งใหญ่)เกยตื้น

วันนี้(11 กพ.63)นายคณิต สาน้อย ผู้ใหญ่บ้านโคกม่วงชุม หมู่ 4 ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมลูกบ้านนำผู้สื่อข่าวลงตรวจสภาพความแห้งแล้งของลำห้วยเพนียง ซึ่งเป็นลำคลองที่มีต้นน้ำใหลจากตัวจังหวัดเลยผ่านจังหวัดหนองบัวลำภู ก่อนใหลลงไปรวมกันที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น แห้งขอดทำให้ชาวบ้านในเขตพื้นที่ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง หลายหมู่บ้านต้องประสบกับปัญหาไม่มีน้ำทำการเกษตรและนำน้ำดิบไปผลิตเป็นน้ำ ประปาของหมู่บ้าน

โดยนายคณิตฯผญบ.หมู่ 4 กล่าวว่าขณะนี้ชาวบ้านโคกม่วงชุม ร่วม 250 หลังคาเรือน เริ่มวิตกกังวลจากสภาพความแห้งแล้ง ทำให้ไม่มีน้ำไหลเข้ามาในคลองที่มีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สูบน้ำและส่งต่อเข้าไปยังถังประปาของหมู่บ้าน ในขณะที่น้ำสำรองในสระที่เก็บสำรองน้ำเริ่มลดลง จนบางวันต้องงดจ่ายน้ำประปาของหมู่บ้านและจำเป็นต้องจ่ายเป็นบางเวลา เพราะขาดน้ำนำมาผลิตเป็นน้ำประปา

ในขณะที่ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพหาปลาด้วยการยกยอ(สะดุ้งใหญ่)ร่วม 40 ครัวเรือนด้วยการนำไม้ไผ่มาทำเป็นเรือแพสำหรับยกยอ(สะดุ้ง)ขนาดใหญ่หลายแพ ขาดน้ำจนทำให้เรือแพต้องเกยตื้นเขื่น อยู่ภายในลำน้ำห้วยเพนียง พืชผลทางการเกษตรของบ้านเริ่มเฉาตาย โดยในเบื้องต้นชาวบ้านได้จ้างรถเบคโฮมาขุดคลองไว้รอหาก เขื่อนลำน้ำบอง ที่อยู่เหนือหมู่บ้านขึ้นไปทางบ้านตาดไฮ ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ปล่อยน้ำลงมาก็คงจะมีน้ำนำใช้เพื่อการเกษตรและใช้เป็นสำหรับผลิตเป็นน้ำประปาได้

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายคณิตฯผญบ.บ้านโคกม่วงชุม บอกว่า นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่มาดูพื้นที่แหล่งผลิตประปาหมู่บ้าน ของหมู่บ้านและรับปากว่าจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาขุดเจาะบ่อบาดาลให้ แต่ตอนนี้ก็ยังไร้วี่แววหน่วยงานที่จะลงมาพื้นที่ ชาวบ้านกลัวว่าภายในเดือนนี้แหล่งเก็บน้ำสำรองจะหมดและไม่มีน้ำใช้ทั้งหมู่บ้าน เพราะเท่าที่มีบ่อบาดาลที่เอาน้ำใต้ดินอยู่ภายในโรงเรียน ก็ยังไม่น่าจะเพียงพอกับการใช้อุปโภคของชาวบ้าน จึงร้องขอผ่านสื่อเพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงมาพื้นที่เพื่อหาทางช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู

Related posts