ตร.ทางหลวงอุดรฯ ยิงยางสกัดจับ 2 สาวลอบขนกัญชา 300 กก. อ้างหาเงินรักษาแม่เป็นมะเร็ง

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.50 น. ที่หน้าสถานีตำรวจทางหลวงอุดรธานี ถนนมิตรภาพ ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.อภิชาต โพธิจันทร์ ผกก 4 บก.ทล. พร้อมด้วยตำรวจทางหลวง ได้ทำการแถลงข่าวจับ น.ส.สุธิดา เกื้อผล อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 12 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร และ นางอาภรณ์ กลิ่นน้อย อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 4 ต.ธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร พร้อมของกลาง กัญชาแห้งอัดแท่ง 300 กิโลกรัม รถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ หมายเลขทะเบียน กง 3215 นครพนม โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง โดยกล่าวหา “ ร่วมกันมียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” โดยจับกุมได้ที่ด่านตรวจหนองสองห้อง อ.เมือง จ.หนองคาย
พ.ต.อ.อภิชาต โพธิจันทร์ ผกก.4 บก.ทล. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก ตำรวจทางหลวงได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบขนกัญชา จาก อ.บุ้งคล้า จ.บึงกาฬ ผ่านไปตามเส้นทางพังโคน-สว่างแดนดิน-หนองหาน-กุมภวาปี ขึ้นถนนมิตรภาพไป จ.ขอนแก่น จึงวางแผนตั้งด่านสกัดบริเวณถนนมิตรภาพอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น พบรถยนต์ปาเจโร่ สีดำ หมายเลขทะเบียน กง 3215 นครพนม ตามที่ได้รับรายงานขับมาตามเส้นทาง เมื่อพบด่านตรวจ รถคันดังกล่าว ได้เลี้ยวรถกลับ ขับมุ่งหน้าไปทาง จ.อุดรธานี แสดงท่าทีมีพิรุธ จึงได้ขับรถตราโล่ จึงไล่ติดตาม เปิดสัญญาไฟให้หยุดรถ พร้อมใช้เครื่องขยายเสียงสั่งให้หยุดรถเพื่อตรวจ

พ.ต.อ.อภิชาติ เปิดเผยต่อว่า แต่รถต้องสงสัย ไม่ยอมจอด ได้ขับหลบหนีผ่าน จ.อุดรธานี ไปถึงด่านตรวจหนองสองห้อง อ.เมือง จ.หนองคาย ตำรวจจึงตัดสินใจใช้ปืนยิงยางรถทั้ง 3 ล้อ บังคับให้จอด เมื่อรถไม่สามารถไปต่อได้ เนื่องจากยางรถยนต์แตกทั้ง 3 ล้อ จึงได้หยุดรถ และสั่งให้ผู้ขับขี่เปิดประตูรถลงมา พบเป็นผู้หญิง 2 คน โดยมี น.ส.สุทธิดา เป็นคนขับและ นางอาภรณ์ นั่งข้างคนขับ จากการตรวจค้นพบกัญหาแห้งอัดแท่งบรรจุถุงปุ๋ย 8 ถุง 300 แท่ง น้ำหนัก 300 กก.ซุกซ่อนมาในรถ มีผ้าห่มคลุมปิดทับ อยู่ด้านหลังรถ จึงควบคุมตัวไปสถานีตำรวจทางหลวงอุดรธานี มาทำการสอบสวน
จากการสอบสวน น.ส.สุทธิดา และ นางอาภรณ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างจากนายพร ชาว สปป.ลาว มาว่าจ้างให้ขนกัญชาแห้งอัดแท่งไปส่งที่ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยได้ค่าแรงในการขนกัญชา เป็นเงินจำนวน 7 หมื่นบาท โดยนางอาภรณ์ ไปเช่ารถยนต์ปาเจโร่ที่สนามบินสกลนคร ขับมารับกัญชาแห้งที่ปั๊มน้ำมัน ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ แล้วพากันขับรถมาทางพังโคน -สว่างแดนดิน-หนองหาน -กุมภวาปี ขึ้นถนนมิตรภาพ ขับมาจนถึง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่นมาพบด่านตรวจ เกรงจะถูกจับจึงได้เลี้ยวรถกลับ ขับหลบหนีมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองอุดรธานี แต่ถูกตำรวจไล่ติดตามไปจนถึงด่านตรวจหนองสองห้อง อ.เมือง จ.หนองคาย จึงถูกจับ ส่วนสาเหตุที่ได้รับจ้างเพราะแม่ น.ส.สุทธิดา ป่วยเป็นมะเร็ง จึงต้องการใช้เงินไปรักษา และพึ่งทำเป็นครั้งแรกก็มาถูกจับกุม

พ.ต.อ.อภิชาต เปิดเผยต่อว่า เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ตำรวจทางหลวงขอนแก่นและ อุดรธานี จับขบวนการขนกัญชาแห้ง มาแล้ว 3 รอบ รวม 1,500 กก. ซึ่งส่วนมากที่จับได้จะเป็นรถบรรทุกขนสินค้า ครั้งนี้ขบวนการขนกัญชาคงคิดว่า ถ้าเป็นผู้หญิงขับรถส่วนบุคคล คิดว่าจะผ่านด่านตรวจไปได้ และจากรายงานข่าวทราบว่ากัญชาแห้งอัดแท่งแบ่งเป็นเกรด ถ้าห่อด้วยกระดาษฟรอยส์สีเงินเป็นเกรดธรรมดาราคา กก.ละ 5,000 บาท หากห่อด้วยกระดาษฟรอยส์สีทองเป็นเกรดพรีเมี่ยม ราคาจะแพง กก.ละ 10,000 บาท หากนำไปขายมาเลเซีย หรือสิงคโปร์ จะได้ราคาถึง 15,000-20,000 บาท ซึ่งตำรวจจะได้สืบสวนสอบสวนขยายผล ผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

Related posts