จับอดีต ตร.สันติบาล พร้อมลูกสาวรุกที่สาธารณะ จนท. นำกำลัง 200 นาย รื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้าง

ร.ต.อ.สันติภาพ นรชาญ รองสารวัตรสืบสวน สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำหมายศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 382/25622 และ 383/2562 ลงวันที่ 20 ธันวาคม 2562 เข้าจับกุม ร.ต.ต.ฤาชา วารี  อายุ 72 ปี อดีตตำรวจสันติบาล อยู่บ้านเลขที่ 163 หมู่ที่ 1 ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และบุตรสาว ในความผิดทำให้เสียทรัพย์ ประมวลกฎหมายที่ดิน  โดยจับตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 353 (1)

ทั้งนี้ศาลจังหวัดอุบลราชธานีและศาลจังหวัดอุทธรณ์ ภาค 3 มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 25560 ให้ ร.ต.ต.ฤาชา วารี  จำคุก 1 ปีและปรับ 10,000 บาท  โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี และให้ รื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้างพร้อมบริวาร และที่ดินที่ถมออกจากที่ดินสาธารณะประโยชน์ กุดก่วย บ้านทัพไทย หมู่ที่ 7 ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานีที่มีการบุกรุก โดยสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอุบลราชธานีได้ปิดประกาศให้รื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้างออกจากที่ดินสาธารณะประโยชน์ ตามคำสั่งศาลแต่ถูกขัดขวางมาโดยตลอด

ด้าน นายอรรคเดช ไชยจิตร ปลัดเทศบาลเมืองแจระแม กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ปี 2555 ที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะกุดก่วย บ้านทัพไทย หมู่ที่ 7 ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลฯ เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ได้มีผู้บุกรุกเข้ามาถมดินและปลูกสิ่งปลูกสร้าง ทางเทศบาลเมืองแจระแมได้แจ้งให้ออกตั้งแต่ปี 2555 จนเป็นคดีความจนถึงปัจจุบัน ก็ได้มีคำสั่งศาลให้ผู้ที่บุกรุกทุกรายได้รื้อถอน สิ่งปลูกสร้างและดินที่ถมออก จนศาลมีคำพิพากษาและทางเจ้าหน้าที่บังคับคดีได้มาทำการติดหมายแล้ว แต่เจ้าตัวไม่ยอมดำเนินการและขัดขวางเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ทางเทศบาลแจระแม จึงได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดอุบลราชธานีเข้าจับกุม ร.ต.ต.ฤาชา วารี  และบุตรสาว ที่พยายามขัดขืนไม่ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ทางเทศบาลได้ให้เวลาและโอกาสในการรื้อถอนมาโดยตลอดแต่ไม่ปฏิบัติตาม ทางเทศบาลจึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นายเข้าทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างตามคำพิพากษาของศาล.