ศรีสะเกษ-รองพ่อเมืองดอกลำดวนเปิดงานเทศกาลหอมแดงกระเทียมดีที่ยางชุมน้อย ประจำปี 2563 ปลื้มสร้างรายได้แก่เกษตรกรปีละกว่า 1,000 ล้านบาท

เมื่อเร็วๆนี้ ที่บริเวณสนามหน้าว่าการอำเภอยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลหอมแดงกระเทียมดีที่ยางชุมน้อย ประจำปี 2563 โดยมี นายสุพร ธีรโรจน์ชาลี นายอำเภอยางชุมน้อย พร้อมด้วย นายนวนใจ บุษบง นายกเทศมนตรีตำบลยางชุมน้อย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารท้องที่/ท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมด้วยเป็นจำนวนมาก

นายสุพร กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นให้เกษตรกรชาวสวนได้ใส่ใจในการพัฒนาคุณภาพหอมแดงที่ทำการผลิต จนขณะนี้อำเภอยางชุมน้อย ได้กลายเป็นแหล่งผลิตหอมแดงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นแหล่งผลิตหอมแดงที่ดีที่สุดของไทย ซึ่งจากที่ผ่านมา หอมแดง และกระเทียม มีการแข่งขันทางการตลาดสูง จนทำให้บางปีราคาตกต่ำมาก แต่บางปีก็ราคาดีมากเช่นกัน แต่ภายหลังจากชาวอำเภอยางชุมน้อย ได้ร่วมกันจัดงาน “หอมแดงกระเทียมดีที่ยางชุมน้อย” ขึ้น ถือเป็นการนำเกษตรกรมาเปิดโลกทัศน์ ทำให้เกษตรกรได้เน้นในการผลิตหอมแดงอย่างมีคุณภาพ ราคาก็ดีมาโดยตลอด จนสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในอำเภอยางชุมน้อย ปีละกว่า 1,000 ล้านบาท

ด้าน นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้เป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น งานหอมแดงกระเทียมดีที่ยางชุมน้อย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ เป็นแหล่งที่ปลูกหอมแดง และกระเทียม ที่ดีที่สุดและมากที่สุดของประเทศไทย ที่ผ่านมามีบางปีที่ประสบปัญหาทั้งด้านการผลิต และด้านราคาจำหน่าย ก็เนื่องมาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพอากาศปัญหาเรื่องโรค แมลง ปัญหาผลผลิตที่มากจนล้นตลาด ปัญหาคุณภาพของผลผลิต รวมทั้งปัญหาการส่งออก ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อราคาของหอมแดง และกระเทียม

ซึ่งปัญหาต่างๆ ทาง จ.ศรีสะเกษ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมกับชาวสวนได้วางแผนแก้ไขปัญหามาโดยตลอด จนสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ และส่งผลให้ราคาหอมแดงในปีนี้ดีมากตามไปด้วย ในการจัดงานการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น งานหอมแดงกระเทียมดีที่ยางชุมน้อย ก็เป็นอีกสวนหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ราคา ให้คุณภาพ การผลิต การจำหน่ายดีขึ้นต่อไป เพิ่มช่องทางทางการตลาดหอมแดง เป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคทั้งใน และต่างประเทศได้รู้จักอีกด้วย.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน