ผู้เฒ่าวัย 75ปีไปดับไฟในไร่สำลักควันไฟเสียชีวิตที่ชัยภูมิ

เกิดเหตุสลดผู้เฒ่าวัย 75 ปี ชาวบ้านอำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ออกไปดับในไร่ เกิดสำลักควันไฟดับอนาถคาไร่ของตัวเอง

เหตุสลดครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.30 น.วันนี้(26 มี.ค.62) พันตำรวจโทกระจาย ทันตะคุ สารวัตรสอบสวน สภ.วังตะเฆ่อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ได้รับแจ้งเหตุมีชาวบ้านเกิดสำลักควันไฟเสียชีวิตที่ไร่ของตนเอง จึงรีบไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุที่บริเวณไร่สวนใกล้บ้านหนองกองแก้ว หมู่ 4 ตำบลห้วยแย้ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรม พื้นที่หนองบัวระเหว ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมาก กำลังมุงศพผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิตนอนหมดสติอยู่ สวมเสื้อแขนสั้นสีเขียว และสวมกางเกงขาสั้นสีดำ อยู่ริมสวนตัวเอง ทราบชื่อผู้ตายชื่อนายจัน ป้องขันธ์ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77/1 หมู่ 4 บ้านหนองกองแก้ว ตำบลห้วยแย้ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

สอบถามไปยังนางปั่น ผู้เป็นพี่สาวของผู้เสียชีวิต ได้เล่าให้ฟังว่าในวันนี้(26)นายจัน ซึ่งเป็นน้องชายได้ออกไปทำสวนในไร่ของตนเองเหมือนทุกวัน เมื่อถึงตอนค่ำไม่เห็นน้องชายกลับบ้าน ได้ออกตามหายังไร่ของตนเอง ได้พบน้องเห็นนายจัน น้องชายนอนหมดสติและเสียชีวิตแล้ว ในบริเวณไร่ของตนเอง จึงกลับมาบอกเพื่อนบ้านและแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบได้ที่บริเวณเกิดเหตุ พบมีดทำสวนตกอยู่หนึ่งเล่ม และพบกับยอดกิ่งไม้ตกอยู่ในบริเวณพบศพ ซึ่งคาดว่านายจันทร์จะนำยอดไม้ มาดับไฟที่กำลังจะลุกลามเข้าไร่สวนของคนอื่นที่อยู่ข้างเคียง จึงทำให้เกิดการสำลักควันไฟหมดสติ และเป็นเหตุให้เสียชีวิตในครั้งนี้

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ขณะที่นายจันทร์ได้จุดไฟเผาหญ้าแห้งในไร่สวนของตนเองและเกิดไฟกำลังลุกลามไปยังสวนของชาวบ้านข้างเคียง จึงได้ไปดับไฟเพียงลำพังทำให้สำลักควันไฟจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ไม่พบร่องรอยถูกทำร้านร่างกายแต่อย่างใด และได้สอบถามญาติพี่น้องไม่มีใครติดใจในการเสียชีวิต ก่อนจะส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลหนองบัวระเหว เพื่อหาสาเหตุในการเสียชีวิตอีกครั้ง ก่อนจะมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

ทีมข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน