ชาวไร่อ้อยทุกข์ช้ำหนัก เจอไฟไหม้ป่าอ้อยจากรถแก๊สขนอ้อย ค่าเสียหายร่วม 2.5 แสนบาท

วันที่ 4 ธ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารับแจ้งจาก ร.ต.อ.พิเชฐพงศ์ ราชบัวโคตร รองสว.(สอบสวน) สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ป่าอ้อยด้านทิศตะวันตกของถนนระหว่างบ้านโนนม่วงน้อย-บ้านมอเหนือ เขตบ้านโนนม่วงน้อย ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ของนายสิทธิดล จันทร์ซะฏา อายุ 56 ปีอยู่บ้านเลขที่ 26 ม.8 ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรือง และไร่อ้อยเพื่อนบ้าน พร้อมรถยนต์บรรทุกอ้อย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมแจ้งรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลยางหล่อ และรถดับเพลิงของ อบต.โนนม่วง อำเภอศรีบุญเรือง ไประงับเหตุ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์บรรทุกอ้อย และป่าอ้อยของชาวบ้านสืบเนื่องจาก นายบุญสม คล้ายเจ๊ก.อายุ 54 ปี ยู่บ้านเลขที่ 2 ม.8 ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าของรถได้นำรถยนต์ยี่ห้อ มิตซูมิซิ ไทรตัน กระบะสีขาว ทะเบียน ผต.2024 กรุงเทพ ซึ่งใช้ระบบติดแก๊สได้ประมาณ 1 ปีไปบรรทุกอ้อย และได้รับจ้างว่าตัดและขนอ้อย ของนายสิทธิดลฯพร้อมเพื่อนบ้าน โดยตนเองเป็นคนขับและได้นำรถมาขนอ้อยจากไร่เพื่อนำส่งแหล่งรับ-ซื้อ
ในขณะนั้นรถบรรทุกอ้อยของตนเกิดติดหล่มและตนเองเร่งเครื่องเพื่อให้พันจากการติดหล่มแต่ก็ขึ้นไม่ได้ จากนั้นตนเองจึงดับเครื่องไว้ พร้อมหาจอบเสียมขุดทรายออกจากล้อหลังที่ติดหล่ม สักครู่เห็นควันไฟลุกไหม้จากท่อไอเสีย และลุกลามไปติดใบอ้อยแห้งอย่างรวดเร็ว ตนเองจึงนำน้ำมาดับแต่ในขณะนั้นเกิดลมแรง เพลิงจึงลุกไหม้อ้อยที่ติดอยู่บนรถบรรทุกของตนอย่างรวดเร็ว และลุกลานไปติดกับกองอ้อยที่ตัดไว้เตรียมขนย้าย ตนเองจึงได้เรียกให้คนมาช่วยแต่ขณะนั้นไฟไหม้อย่างรวดเร็วจ จนไม่สามารถดับได้ จนรถดับเพลิงของ เทศบาลตำบลยางหล่อและอบต.โนนม่วง มาช่วยดับไฟไว้ได้

นายบุญสมฯเจ้าของรถบอกว่าอ้อยที่บรรทุกบนรถประมาณ 1.7 ตัน และป่าอ้อยของนายสิทธิดลฯและไร่อ้อยของชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียง ถูกไฟไหม้ไปร่วม 11 ไร่ มูลค่าความเสียหายร่วม 50,000 บาท ในขณะที่รถบรรทุกอ้อยของตนเอง ความเสียหายร่วม 150,000 บาท ไปกำติดเครื่องได้เกิดประกายไฟบริเวณห้องเครื่องและเกิดลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนรถไหม้ไปทั้งคัน ในขณะนี้ราคาอ้อยราคาตกต่ำ เมื่อขายหักค่าต้นทุนแล้วจะแทบจะไม่มีกำไรเหลือเลย กลับมาซ้ำเติมความทุกข์ของชาวไร่อ้อยจากไฟไหม้อ้อยและรถยนต์ของตนอีกต่างหาก

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู