ขอนแก่น-‘นาวิน คำเวียง’ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาชาติ ขอนแก่น เขต 7 ประกาศลงชิงศึกเลือกตั้งซ่อม อย่างเป็นทางการ ไม่หวั่น 2 พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยและพปชร.

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข สิ้นสุดลงหรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต (คดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น) และถูกคุมขังโดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ และฎีกานั้น ศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่า โทษประหารชีวิตหนักกว่าโทษจำคุก แม้อาจจะมีการลดหย่อนแต่ก็จะยังได้รับโทษจำคุกอยู่ดี ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดเหตุแห่งการสิ้นสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. เนื่องจากเหตุจำคุกไว้หลายกรณี จึงไม่จำเป็นต้องรอคดีถึงที่สุด

ศาลจึงมีคำวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของนายนวัธ สิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.62 ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้ถือเอาวันที่ 13 พ.ย.62 ที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยเป็นวันที่ตำแหน่ง ส.ส.ว่างลง และต้องมีการตรา พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างตามรัฐธรรมนูญภายใน 45 วัน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 พ.ย.62 ที่ทำการพรรคประชาชาติ (ปช.) อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนาวิน คำเวียง ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาชาติ ขอนแก่น เขต 7 ได้ประกาศเปิดตัวพร้อมลงสู้ศึกเลือกตั้งซ่อม อย่างเป็นทางการ ไม่หวั่น 2 พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยและพลังประชารัฐ หลังจากเมื่อวันที่ 12 พ.ย.62 ที่ผ่านมา ที่ประชุมพรรคพรรคประชาชาติ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้นำเรื่องที่
ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ดังกล่าวเข้าที่ประชุมเพื่อหารือกับกรรมการบริหารพรรคประชาชาติ ถึงการจะส่งคนเลือกตั้งซ่อม ที่ประชุมจึงมีมติส่งนายนาวิน คำเวียง อดีตผู้สมัครพรรคประชาชาติ ขอนแก่น เขต 7 ลงสู้ศึกเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้อีกครั้ง

นายนาวิน คำเวียง เปิดเผยว่า ตนเองมีความพร้อมในการลงเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่พบปะ ดูแลพี่น้องประชาชน อย่างต่อเนื่อง เสมอต้นเสมอปลาย ถึงแม้จะต้องต่อสู้กับคู่แข่งผู้สมัคร 2 พรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐก็ตาม ตนยังมีความมั่นใจว่า มีโอกาสชนะถ้าประชาชนในพื้นที่ ให้การสนับสนุน ด้วยนโยบายพรรคที่จะปฏิรูปการกู้ยืมเงิน กยศ. ให้ยกเลิกดอกเบี้ย เพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็น 3 พันบาท เพิ่มเบี้ยเลี้ยง อสม.ให้สูงขึ้นและยกระดับ รพ.สต.ให้มี หมอ พยาบาล ให้บริการ ตลอด 24 ชม. ที่จะทำให้ชาวบ้านได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ซึ่งแนวทางการหาเสียง ตนพร้อมทีมงานจะเดินเข้าหาชาวบ้านแบบเคาะประตูบ้าน ทุกหลังคาเรือนในพื้นที่ เพื่อพูดคุยปัญหาที่ชาวบ้านต้องการ ที่อยากให้ ส.ส.ในพื้นที่ได้ลงมือทำในฐานะเป็นตัวแทนของประชาชน