กาฬสินธุ์(ชมคลิป)เริ่มแล้วอันเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประทับที่ศาลเจ้างานงิ้วปี62

พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกันอัญเชิญเจ้าพ่อหลักเมือง หอเจ้าบ้าน เจ้าโสมพะมิตร ศาลเจ้าปึงเถ่ากง ม่า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์นับถือมาประทับที่ศาลเจ้าชั่วคราวหน้าโรงงิ้ว พร้อมแห่ขบวนสิงโต มังกร เอ็งกอ รอบเมืองกาฬสินธุ์ ในงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมือง หอเจ้าบ้าน เจ้าโสมพะมิตร และศาลเจ้าปึงเถ่ากง ม่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2562

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจัดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมือง หอเจ้าบ้าน เจ้าโสมพะมิตร และศาลเจ้าปึงเถ่ากง ม่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2562 เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่และคึกคัก โดยบรรดาพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ได้เริ่มพิธีอัญเชิญเจ้าพ่อหลักเมือง หอเจ้าบ้าน เจ้าโสมพะมิตร ศาลเจ้าปึงเถ่ากง ม่า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์เคารพนับถือ มาประทับที่ศาลเจ้าชั่วคราว หน้าโรงงิ้ว เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมจัดขบวนแห่เชิดสิงโต มังกร เอ็งกอ รอบเมืองกาฬสินธุ์ กันอย่างอึกทึกครึกโครม โดยมีประชาชนเข้าร่วมขบวนแห่ จำนวนมาก

สำหรับการจัดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมือง หอเจ้าบ้าน เจ้าโสมพะมิตร และศาลเจ้าปึงเถ่ากง ม่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2562 กำนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 – 25 พฤศจิกายน 2562 เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนให้คงอยู่สืบไป และเป็นการจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสมโภชศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเชื่อมโยงมาตั้งแต่อดีตกาลของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์

โดยงานในส่วนช่วงเย็นและค่ำ ก็จัดให้มี หมูสะเต๊ะอร่อย หอยทอด ทำขายเฉพาะเทศกาลงานงิ้ว 10 วัน 10 คืนนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีของปิ้งย่างประเภทอาหารทะเล ตลอดจนอาหารที่ขึ้นชื่อต่างๆของจังหวัดกาฬสินธุ์มาร่วมจำหน่ายในงาน ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายของฤดูหนาว พร้อมมหรสพการแสดง ลิเก และอุปรากรจีน หรือ “งิ้ว”อีกด้วย