กาฬสินธุ์(ชมคลิป)เปิดลานหน้าเทศบาลบริการตากข้าวพร้อมจัดเวรยามเฝ้า 24 ชม.

ชาวนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ นำข้าวเปลือกเข้าตากตามลานของสถานที่ราชการ หลังฝ่ายปกครองเร่งประชาสัมพันธ์ความปลอดภัย ให้ระวังอุบัติเหตุที่เกิดจากการตากข้าวตามถนน เสี่ยงถูกรถชนหรือรถหลบหลีกกองข้าวเสียหลักตกถนน ขณะที่เทศบาลตำบลอิตื้อ อำเภอยางตลาด เปิดลานอเนกประสงค์ให้ชาวนาเข้ามาตากข้าว พร้อมจัดเวรยามรักษาความปลอดภัยจากโจรขโมยข้าวเปลือกตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่ลานอเนกประสงค์ หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลอิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ ได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ และสำรวจบรรยากาศการตากข้าวเปลือกของชาวนา หลังภาครัฐประกาศขอความร่วมมือชาวนา ให้ระมัดระวังความปลอดภัยในขณะตากข้าวเปลือกบนถนน หวั่นเกิดอุบัติเหตุซ้ำรอย โดยมีนายประเทือง บุตรวงค์ นายกเทศมนตรีตำบลอิตื้อ พร้อมผู้นำชุมชนต้อนรับ และรายงานสถานการณ์

นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่าในช่วงนี้เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปี โดยชาวนานิยมให้รถเกี่ยว ซึ่งเรียกว่าเกี่ยวสด เพราะสะดวกและรวดเร็วกว่าใช้แรงงานคนเกี่ยว แต่หลังจากใช้รถเกี่ยวเสร็จแล้ว ชาวนาจะต้องนำข้าวเปลือกที่เมล็ดยังไม่แห้งมาทำการตากหรือผึ่งแดด เพื่อให้ความชื้นน้อยลง ก่อนที่จะนำไปขายหรือนำขึ้นยุ้งฉางเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน อย่างไรก็ตามในส่วนของการตากข้าวนั้น ที่ผ่านมาพบว่าชาวนาส่วนหนึ่ง ได้นำข้าวเปลือกไปตากตามริมถนนหรือกีดขวางทางจราจร ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์หลบกองข้าวเสียหลักตกถนน ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ทำให้ภาครัฐมีมาตรการขอความร่วมมือชาวนา ในการระมัดระวังความปลอดภัยในขณะตกข้าวบนถนน

นายผดุงศักดิ์กล่าวอีกว่า มาตรการดังกล่าว ได้กำชับให้ชาวนาที่มีความจำเป็นต้องตากข้าวริมถนนดังกล่าว ให้จัดหากรวยสัญลักษณ์หรือสัญญาณไฟติดตั้งไว้ เพื่อเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสังเกตได้ชัดเจน นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือสถานที่ราชการ เช่น เทศบาล อบต. รวมทั้งที่ว่าการอำเภอ อนุญาตให้ชาวนานำข้าวเปลือกเข้าไปตากตามลานอเนกประสงค์ หรือสถานที่ว่างเปล่าของทางราชการได้ โดยได้ประกาศเชิญชวนให้ทราบและปฏิบัติโดยทั่วกัน เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ และนอกจากนี้ยังสร้างความมั่นใจให้กับชาวนาที่นำข้าวมาตาก ที่จะเป็นการป้องกันปัญหาขโมยข้าวเปลือกได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ในพื้นที่ อ.ยางตลาด ยังไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุที่เป็นผลสืบเนื่องจากการตากข้าวหรือปัญหาลักขโมยข้าวเปลือกแต่อย่างใด

ด้านนายประเทือง บุตรวงค์ นายกเทศมนตรีตำบลอิตื้อ กล่าวว่า ประชาชนชาวตำบลอิตื้อ ประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก เนื่องจากปีนี้น้ำท่าบริบูรณ์ดี จึงพบว่าชาวนาได้ผลผลิตข้าวเป็นจำนวนมาก หลังจากใช้รถเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วต้องหาสถานที่ตากข้าวให้เพียงพอ เพื่อให้เมล็ดข้าวแห้งอย่างทั่วถึง ซึ่งหากเมล็ดข้าวไม่แห้ง เมื่อนำมากองรวมกันก็จะทำให้เกิดการอบความชื้น เป็นสาเหตุให้เมล็ดข้าวไม่แห้ง เป็นสีดำ เสื่อมคุณภาพ เมื่อนำไปขายทำให้ถูกพ่อค้ากดราคา

นายประเทืองกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาพบว่าชาวนานำข้าวไปตากตามริมถนน ทำให้กีดขวางเส้นทางจราจร เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ทั้งรถยนต์เสียหลักตกถนน ขณะที่ชาวนาที่นำข้าวไปตากอาจถูกรถชนเฉี่ยวชนได้ ประกอบกับเป็นมาตรการของฝ่ายปกครอง ที่มีแนวทางป้องกันอุบัติเหตุจากการตากข้าวดังกล่าว จึงได้เชิญชวนชาวนานำข้าวเปลือกที่เกี่ยวสด มาตากที่บริเวณลานอเนกประสงค์และที่ว่างภายในพื้นที่ของเทศบาลได้ ทั้งนี้นอกจากจะทำให้เมล็ดข้าวแห้งเร็วแล้ว ยังมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และยังมีการจัดเวรยามอยู่เฝ้าให้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเหตุคนมาลักขโมยข้าวเปลือกอีกด้วย