บึงกาฬ(ชมคลิป)อดีต ตชด.ลืมเอาอาวุธปืนสั้นออกจากกระเป๋าสะพายขณะเข้าขอคัดคำพิพากษาคดี พ.ร.บ.ทหาร

ตำรวจภูธรภาค 4 โดย พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 ห่วงใยประชาชน จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 4 ดูแลประชาชน ประชาสัมพันธ์ให้ปฎิบัติตามกฏหมาย และให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยภายในศาล ซึ่งเป็นสถานที่ให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน และ ทางตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ โดย พล.ต.ต.พลัฎฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ เห็นความสำคัญและปฏิบัติตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด และได้ให้ความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยที่ศาลจังหวัดบึงกาฬอย่างมาก จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ เข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย

โดยในวันนี้(15 พ.ย.62) เวลาประมาณ 09.00 น.ทาง พ.ต.อ.ชนินทร์ จิตรแจ้ง ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เสกสรรค์ บาอุ้ย สวป.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้ไปทำการฝึกและให้ความรู้การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ตำรวจประจำศาลฯและ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลจังหวัดบึงกาฬ โดยให้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจค้นและรักษาความปลอดภัยในบริเวณศาล ขั้นสูงสุดจนกระทั่งเวลา 9.30น. พ.ต.ท.เสกสรรค์ บาอุ้ย สวป.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลฯ ว่าได้ตรวจค้นพบอาวุธปืนที่บริเวณประตูตรวจอาวุธ ทางเข้าศาล จึงได้ไปตรวจสอบพบว่าเป็น อาวุธปืนพกสั้นยี่ห้อ ซิกซาวเออร์ P320 ขนาด 9 มม.พร้อมด้วย กระสุนปืน 9 มม.จำนวน 3 นัด บรรจุในแมกกาซีน อยู่ในตัวปืน ซุกซ่อนในกระเป๋าสะพายสีดำของ ร.ต.ท.ปิยะ ยืนยั่ง ซึ่งเป็นอดีตตำรวจ อายุ 64 ปีตระเวนชายแดน สังกัด ตชด.244

หลังจากตรวจพบเจ้าหน้าที่ศาล ได้รายงานเหตุดังกล่าว ให้ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลทราบ และทางผู้พิพากษาจึงได้พิจารณาลงโทษ ฐานละเมิดอำนาจศาล ตัดสินจำคุก 4 เดือน ร.ต.ท.ปิยะ ฯ รับสารภาพ ลดโทษเหลือ จำคุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ภายหลังสอบถามสาเหตุที่พกปืนดังกล่าวมาศาล ทราบว่า ตนเองหลงลืมเนื่องจากอายุมาก จึงลืมเอาอาวุธปืนดังกล่าวออกจากกระเป๋าสะพาย และที่มาศาลฯในครั้งนี้เพื่อมาขอคัดคำพิพากษาคดี พ.ร.บ.ทหาร ของ นายธนะชัย อะโคตรมี ซึ่งเป็นหลานชาย

จากนั้นเวลา 15.15 น.ทางผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดบึงกาฬ ได้มอบอำนาจให้ นางอาภาภัทร หล้าสวย มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ฉายยนต์ ชาวดอน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ให้ดำเนินคดีกับ ร.ต.ท.ปิยะ ฯ ในข้อหา “พกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต “ เวลาประมาณ 19.00 น. ร.ต.ท.ปิยะ ฯ ได้เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้น พนักงานสอบสวนจึงได้ทำการสอบสวนปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ แล้วปล่อยตัวไป และจะได้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ปวิณชัย บุญพิเชฐ บึงกาฬ /