อุดรธานี(ชมคลิป)เป็นลางสังหรณ์ร้ายลูกสาวทั้ง4คนฝันตรงกัน​ว่าเห็นคนมาเต็มบ้าน เหมือนบอกเหตุลางไม่ดี จึงบอกยายวัย62ปี​ ให้ระวังสุขภาพ​ สุดท้ายไฟไหม้บ้านวอดไปทั้งหลัง

เมื่อเวลา08.00น. วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ต.ต.ณัฐพงษ์ ส่องโสม สารวัตรสอบสวน สภ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้รับแจ้ง เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านโคกสว่างนาดี หมู่13 ตำบลโพนงาม อ.หนองหาน จึงได้รุดไปตรวจพร้อมด้วย​ รถดับเพลิงจาก อบต.โพนงาม, อบต.ดอนโศก , อบต.สร้อยพร้าว และมูลนิธิส่งเสริมจุดบริการหนองหาน

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ปูนสองชั้น บ้านพักเลขที่80 ซึ่งเป็นบ้านต้น้พลิง ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในบ้าน เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่มาถึง ได้ระดมฉีดน้ำ เพื่อไม่ลุกลามไปไหม้บ้านที่อยู่ติดกัน โดยเพลิงได้ลุกไหม้บ้านต้นเพลิงเสียหายหมดทั้งหลังและกำลังจะลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไหม้ โดยใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่บ้านต้นเพลิงไหม้เสียหายไปทั้งหมด เหลือเพียงแต่เสาตอตะโก และบ้านพักเลขที่146 ได้รับเสียความเสียหายที่ฝาบ้านบางส่วน

นายพรศรี ปีดกะถัง อายุ 54ปี เจ้าของบ้านที่อยู่ติดกันกับบ้านหลังต้นเพลิง และถูกเพลิงไหม้บ้านเสียหายบางส่วน ให้การว่า ขณะเกิดเหตุนั้นตนเองกำลังนั่งกินข้าวอยู่หลังบ้าน มีเด็กนักเรียนวิ่งมาบอกว่าไฟไหม้บ้าน จึงได้วิ่งออกมาดูก็พบว่าบ้านติดกันไฟกำลังลุกไหม้ ตนจึงรีบเข้ามาบ้าน บอกคนในบ้านให้ทำการขนย้ายข้าวของออกมา จากนั้นก็ได้มีชาวบ้านช่วยกันหาน้ำมาช่วยกันดับเพลิงไหม้ พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทันที

ส่วน นางสุวคนธ์ ชำมะลี อายุ 62ปีอยู่บ้านเลขที่224ม.13 บ้านโคกสว่างนาดีต.โพนงามอ.หนองหานจ.อุดรธานี เจ้าของบ้านต้นเพลิง ให้การว่า บ้านหลังนี้ปิดเอาไว้เพราะไม่มีใครอยู่มานานแล้ว ส่วนตนและครอบครัวจะไปพักอยู่บ้านอีกหลัง ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน โดยจะแวะมาดูบ้านหลังนี้ เดือนละครั้ง โดยวันนี้ช่วงเช้าตนไปทำบุญที่วัดตามปกติ แล้วมีเพื่อนบ้านวิ่งมาบอกว่าบ้านของตนถูกไฟไหม้

จากนั้นตนจึงรีบมาดูก็พบว่าไฟได้ลุกไหม้บ้านไปหมดทั้งหลังแล้ว ทรัพย์สินที่อยู่ในบ้านมี กระปุกออมสิน 2ใบ ที่ตนได้เก็บเงินจากเบี้ยยังชีพคนชรา ซึ่งก็จะหยอดไว้เกือบทุกเดือนประมาณ2ปีแล้ว มีเงินเหรียญและธนบัตรประมาณ ประมาณ 8 พันบาท ,โทรทัศสี จำนวน 2 เครื่อง, ตู้เย็น1หลัง, พัดลม3 เครื่อง ,คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง,เสื่อทอมืออีก70ผืน,หมอนที่นอนในตู้อีกจำนวนมาก ส่วนทรัพย์สินมีค่าอื่นๆตนได้เก็บไปไว้ที่บ้านอีกหลัง

นางสุวคนธ์ ให้การต่อ เมื่อไม่กี่วัน ลูกสาวทั้งสี่คน ที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ได้โทรศัพท์มาสอบถามตนว่า ที่บ้านเรามีอะไรหรือเปล่า เพราะลูกสาวสี่คน ฝันตรงกันว่า เห็นคนมาที่บ้านหลังที่เกิดเพลิงไหม้จำนวนมาก ด้วยความเป็นห่วงจึงบอกให้แม่และยายดูแลตัวเองดีๆ ไปไหนมาไหนให้ระมัดระวัง ด้วย ตนก็ไม่คิดว่า ที่ลูกสาวฝันนั้นจะกลายเป็นลางร้าย บอกเหตุไฟไหม้บ้านครั้งนี้

พ.ต.ต.ณัฐพงษ์ ส่องโสม สารวัตรสอบสวน สภ.หนองหาน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบ้านต้นเพลิงปิดไม่มีคนอยู่อาศัยนานแล้ว เจ้าของบ้านไปพักอาศัยบ้านอีกหลัง ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้คาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร ประกอบกับด้านบนเป็นไม้และในตู้เก็บหมอนที่นอนและเสื้อเอาไว้ จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และมีลมพัดจึงทำให้เพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว และเพลิงยังลามไปไหม้บ้านใกล้เคียงเสียหายบางส่วน ค่าเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ดังกล่าว

รัฐธนินท์อุดร