กาฬสินธุ์(ชมคลิป)วัดธรรมยุตเมืองน้ำดำรักษาเอกลักษณ์ทอดกฐินซื้อเครื่องมือแพทย์

สายธารศรัทธาชาวพุทธทั่วสารทิศ จัดต้นดอกเงินร่วมบริจาคทำบุญกฐินซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ ให้กับโรงพยาบาล และเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กับสถานศึกษาที่ขาดแคลน เจ้าอาวาสเผยเป็นเอกลักษณ์ของวัดที่ทำบุญถวายเครื่องมือแพทย์และมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เพื่อประหยัดงบทางราชการ ช่วยชีวิตผู้เจ็บป่วยและส่งเสริมการศึกษา ได้ยอดบริจาคกว่า 2,568,317 บาท

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดประชาพินิจ (ธรรมยุต) ต.หนองกุง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พระครูไพศาลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดประชาพินิจ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ดร.สุเมธ ทรงวัชรภรณ์ อดีตรองนายกนครนนทบุรี จ.นนทบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2562 โดยมีนางหอมพิกุล ทรงวัชรภรณ์ และนางปัทมาพรรณ อารยวรรณชัยยา เป็นรองประธาน และนายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ประสานงาน ทั้งนี้ มีพุทธศาสนิกชน ศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศ จัดต้นดอกเงินและร่วมบริจาคทำบุญเป็นจำนวนมาก

พระครูไพศาลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดประชาพินิจ (ธรรมยุต) กล่าวว่า บุญกฐิน เป็นงานบุญตามฮีต 12 คอง 14 ของชาวพุทธศาสนิกชน ถือเป็นประเพณีปฏิบัติในช่วงหลังออกพรรษา เพื่อถวายผ้ากฐินแด่พระภิกษุที่ปฏิบัติธรรมตลอดพรรษา ถือเป็นการเปิดประตูบุญให้ชาวพุทธได้ร่วมกันทำบุญ ทำทาน ตามกำลังศรัทธา เป็นการต่อยอดพระพุทธศาสนา และเชื่อในอานิสงส์ของการทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

พระครูไพศาลปัญญาคุณกล่าวอีกว่า ในส่วนของการทำบุญทอดกฐินที่วัดประชาพินิจนี้ ที่ถือปฏิบัติกันเป็นเอกลักษณ์ในการทอดกฐิน และทำกันมาอย่างต่อเนื่อง 5 ปีคือมีการถวายครุภัณฑ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น เตียงคนไข้ เครื่องช่วยหายใจ เครื่องฟอกไต ให้กับโรงพยาบาล รวมทั้งคอมพิวเตอร์และสื่อการเรียนการสอนให้กับสถานศึกษาที่ขาดแคลน ทั้งนี้ เพื่อประหยัดงบประมาณของทางราชการ ควบคู่กับการส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชน ที่จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในการทอดกฐินครั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมสมทบทุนบริจาคเครื่องช่วยหายใจ 2 เครื่อง เครื่องกระตุกหัวใจ 1 เครื่อง เตียง 10 เตียง ให้กับโรงพยาบาลสนามชัยเขต อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังได้มอบเตียงคนไข้ให้กับโรงพยาบาลท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก, โรงพยาบาลแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี, โรงพยาบาลโพธิ์ชัย อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด, มอบห้องคอมพิวเตอร์ 1 ห้อง ให้กับโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสัย และมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้กับโรงเรียนตระเวนชายแดนสุรินทร์ จ.สุรินทร์ ขณะที่ยอดบริจาคทำบุญทอดกฐิน เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ วัดประชาพินิจครั้งนี้ ได้ยอดบริจาคจำนวน 2,568,317 บาท ซึ่งทางคณะกรรมการวัดฯ จะได้จัดเป็นงบประมาณในการจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลน และสื่อการเรียนการสอนให้กับสถานศึกษาต่อไป