อำนาจเจริญ(ชมคลิป)กฐินอเมริกาโปรยทานเป็นเงินเป็นทอง

สาวไทยสำนึกรักบ้านเกิดสร้างกองกฐินทอดวัดสร้างรั้วสแตนเลส พร้อมเลี้ยงชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน นำเงินเหรียญสิบ และแหวนทองคำสามวงโปรยทานหลายหมื่น

ที่บ้านเลขที่ 122 บ้านนาห้วยยาง ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ นางธนิดา (อร) ศิริจารุเดชะ ได้จัดทำบุญมหากฐินเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับ นางอัมพร มีธรรม (มารดา) นายเพ็ง มีธรรม (บิดา) นายมาก ทองแจ่ม นางพิมพ์ ทองแจ่ม (ญาติ) โดยการตั้งกองกฐินหน้าบ้าน พร้อมกับได้มีการเชิญชาวบ้านทั้งหมู่บ้านจำนวน 300 กว่าครัวเรือนมาร่วมรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม อย่างอิ่มหนำสำราญ โดยผู้มาร่วมงานกฐินสามารถร่วมทำบุญตามศรัทธา

นางธนิดา เผยว่า ตนเองได้เดินทางไปทำงานที่เมืองพอตแลนด์ มลรัฐโอเลเกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งปี พ.ศ.2545 ทำงานเป็นหัวหน้าเชฟในร้านอาหารจินดาราไทย โดยช่างที่ทำงานอยู่ที่อเมริกาพร้อมกับลูกสาวทั้ง 2 คน จะเดินทางกลับมาบ้านเป็นช่วง ๆ ประมาณ 2-3 ปี กลับครั้ง หรือแล้วแต่โอกาส โดยในครั้งล่าสุดได้ทำการจองกฐินไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว จากนั้นได้รวบรวมเงินส่วนตัวเองและเพื่อน ๆ คนไทยทีรู้จักกันในเอมริกา บางส่วนรวมเป็นเงินสี่แสนบาทเพื่อมาเป็นต้นกฐินให้กับบ้านเกิด

ขณะเดียวกันก่อนที่จะถึงวันงานได้มีการประสานญาติ ๆ ไว้ที่บ้านว่าจะมีการนำมหรสพสมโภชน์ตลอดงาน พร้อมกับให้จัดอาการเลี้ยงพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่โดยตั้งงบไว้จำนวนหลายล้านบาท พร้อมกันนั้นขณะที่มีการแห่กฐินไปถวายที่วัดได้จัดเงินโปรยทานเป็นเหรียญ 10 บาท จำนวน สองหมื่นบาทเศษ พร้อมแหวนทองคำจำนวน 3 วง เพื่อเป็นการแจกทานให้กับพี่น้องประชาชนบ้านนาห้วยยางอีกด้วย

สรุปยอดในการทำบุญมหากฐินถวายวัดศรีสุขเกษม บ้านนาห้วยยาง รวมเป็นเงิน 435,833 บาท ถวายวัดให้เพื่อสร้างรั้วสแตนเลสหน้าองค์พระใหญ่ หน้าวัดต่อไป