หนองบัวลำภู(ชมคลิป)นายก อบจ.เชิญชวนคณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่ทองสุขฯ ทำบุญตักบาตรทางน้ำ หนึ่งเดี่ยวของอีสานในงาน ”จุลกฐิน”สามัคคี 1-3 พย.62

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อเร็วๆนี้ว่าด้วย พระครูพันธสมณวัฒน์ หรือหลวงปู่ทองสุข ฐิตปุญโญ เจริญอายุวัฒนมงคล 78 ปี พรรษา 55 เจ้าอาวาสวัดป่าวุฑฒาราม มีลูกศิษย์มากมายทั้งในและต่างจังหวัด มาสนทนาธรรมกับหลวงปู่ทองสุขฯที่มีเสขิยวัตรเคร่งครัดและงดงาม ปรากฏแก่สายตาสาธารณชนทั่วไป ท่านคือพระแท้ เป็นพระกรรมฐานที่ควรค่าแก่การบูชาอย่างแท้จริง เป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบของจังหวัดหนองบัวลำภู

เป็นครูบาอาจารย์ ที่ควรค่าแก่การบูชาอย่างยิ่ง หลวงปู่ท่านเป็นพระที่พูดน้อย แต่มากด้วยรอยยิ้ม อะไรก็ได้ ไม่เคยขัดศรัทธาใคร หลวงปู่ท่านช่วยเหลือตลอด ไม่เคยเลือกชั้นวรรณะ เป็นพระที่เต็มไปด้วยความเมตตา และอ่อนน้อมถ่อมตน ถึงแม้ท่านจะครองเพศบรรพชิตมามากกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว และในอดีต หลวงปู่สรวง ได้เคยกล่าวถึงหลวงปู่ทองสุขไว้ว่า” หลวงปู่ ผู้เป็นจ้าวแห่งป่า ” นี่แหละ “เนื้อนาบุญ” ผู้เป็นทายาทแห่งองค์ตถาคต ที่ควรค่าแก่การกราบไหว้บูชา.

ด้วยเหตุนี้พุทธบริษัทและคณะศรัทธาญาติธรรม ทั้งในจังหวัดหนองบัวลำภู และต่างจังหวัด จึงกำหนดจัดงาน ”จุลกฐิน” สามัคคี ปีที่ 3 และร่วมพิธีแสดงมุฑิตาสักการะ พระครูพันธสมณวัฒน์ (หลวงปู่ทองสุข ฐิตปุญโญ) เจริญอายุวัฒนมงคล 78 ปี ทำบุญตักบาตรทางน้ำ หนึ่งเดี่ยวของอีสาน ที่หนองบัวลำภู พร้อมพิธียกฉัตรยอดพระเจดีย์ฐิตปุญญานุสรณ์ จัดขึ้นในวันที่ 1-3 พฤศจิกายน พ.ศ 62โดยเฉพาะการทำจุลกฐินสามัคคี คณะศรัทธาได้ตกลงพร้อมใจกันที่จะสืบสานประเพณีสมัยชาวพุทธโบราณ เป็นปีที่ 3

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่าในโอกาสวันสำคัญดังกล่าว คณะศรัทธาจึงจัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำ ซึ่งเป็นอัตตลักษณ์ของคนลุ่มภู และถือได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวของภาคอีสานก็ว่าได้ ถือได้ว่าเป็นการจัดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมทางสายน้ำ ที่บริเวณสระล้านห้าหน้าวัดป่าวุฑฒาราม ขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทศกาลสำคัญ ตั้งแต่เวลา 06.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งประเพณีนี้จะมีเพียงปีละ1 ครั้งเท่านั้น

โดยหลวงปู่ทองสุขฯจะนั่งเรือเทพกินรา และโขนเรือมังกรสกุณี ซึ่งจะกระทำพิธีบวงสรวงโขนเรือ พร้อมอัญเชิญเทพ ลงสู่แม่น้ำหน้าวัดป่าวุฑฒาราม จากนั้นร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ ที่ลำน้ำคลองขนาดใหญ่ ระยะทางร่วม 200 เมตร ก่อนก็จะร่วมกันทอดกฐิน ซึ่งเป็นจุลกฐิน ที่มีในจังหวัดหนองบัวลำภู หนึ่งเดียว เช่นกัน จากนั้นเป็นพิธีแสดงมุทิตาจิตสักการะพระครูพันธสมณวัฒน์(หลวงปู่ทองสุข ฐิตปุญโญ) เจริญอายุวัฒนมงคล 78 ปี พรรษา 55

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู