บุรีรัมย์(ชมคลิป)”อองลือ”ปธ.กมธ.กีฬา ยก “บุรีรัมย์” ต้นแบบเมืองแห่งการกีฬา-พร้อมแก้ไขกฏหมายและพ.ร.บ.กีฬา เพื่อพัฒนามาตรฐานนักกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศ

“อองลือ” ปธ.กมธ.กีฬา นำคณะกรรมาธิการกีฬา ศึกษาดูงาน โมโตจีพี (MotoGP) รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ยกจังหวัดบุรีรัมย์เป็นต้นแบบเมืองการกีฬาพร้อมทบทวนดูกฏหมาย พ.ร.บ.กีฬา ตามข้อร้องเรียนของประชาชนเพื่อพัฒนามาตรฐานนักกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2562 สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา (ปธ.กมธ.กีฬา) นายสิริพงศ์ อังคสกุล เลขาฯนำคณะกรรมาธิการกีฬา พร้อม นางฑิฆัมพร กาญจโนภาศ ผบ.กมธ.กีฬา เจ้าหน้าที่เข้าศึกษาดูงาน ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี (MotoGP) รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ระหว่างวันที่ 6-7 ตุลาคม 2562 โดยมี นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รอง ผวจ.บุรีรัมย์ นายสมปอง จันทรี ผอ.สนง.กกท.จ.บุรีรัมย์ พร้อม คณะกรรมการเตรียมการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ฯบรรยายสรุปแนวทางการจัดการฯ

นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ได้พาคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร มาดูงาน MotoGP 2019 ที่กำลังมีการแข่งขันที่จังหวัดบุรีรัมย์ถือได้ว่าการพัฒนาให้เป็นเมืองแห่งการกีฬาที่จัดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย มีความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกีฬาฟุตบอล และการแข่งรถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะ MotoGP 2019 ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจัดขึ้น เพราะเป็นกีฬาระดับโลกต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพของสนาม รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกให้กับนักแข่ง สื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

“การพัฒนาให้เป็นเมืองกีฬาจึงทำให้จังหวัดบุรีรัมย์เกิดการพัฒนา กระแสความรักบ้านเมืองถิ่นที่อยู่มีความสมัครสมานสามัคคี เกิดนักธุระกิจรุ่นใหม่ หันมาลงทุนมีการสนับสนุนส่งเสริมกันเองภายในจังหวัด ทำให้จากอดีตที่เคยเป็นจังหวัดที่มีความแห้งแล้ง ถึงกับถูกมองว่าเป็นเมืองที่ตำน้ำกิน วันนี้ได้ถูกลบออกไปจากบัญชีนี้”

ปธ.กมธ.กีฬา กล่าวอีกว่า จังหวัดบุรีรัมย์จึงถือเป็นจังหวัดตัวอย่างทางการพัฒนาเมือง ที่ คณะกรรมาธิการกีฬา ทุกท่านยังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในแต่ละพรรค เป็นตัวแทนของประชาชนที่มาจากการเลือกตั้ง วันนี้ต้องกลับมาทบทวนดูกฏหมายที่เกี่ยวกับการกีฬาในแต่ละประเภทกฏหมาย พ.ร.บ.ระเบียบข้อบังคับอะไรที่เป็นประเด็นและได้รับการเรียกร้องจากประชาชนต้องมีการปรับปรุงแก้ไขให้ตรงต่อความต้องการของนักกีฬาในแต่ละจังหวัดหรือส่วนภูมิภาคที่จะเป็นการที่นำกลับไปพัฒนากีฬาให้มีความเป็นเลิศในทุกด้าน และอนาคตก็ยังเป็นโอกาสให้ประชาชนมีรายได้ในทุกมิติต่อไป

สำหรับบรรยากาศของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมีรายงานว่าในปีนี้มีความคึกคักกว่าปีที่แล้วตรวจสอบได้จากห้องพักโรงแรมรวมไปถึงโฮมสเตย์ในจังหวัดบุรีรัมย์เต็มทุกแห่ง นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปพักตามจังหวัดใกล้เคียง จนทำให้เกิดกระแสเงินสะพัดโดยเฉพาะในเรื่องที่พักและอาหารการกินที่ทำให้ประชาชนยิ้มกันทั่วหน้า