หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ชาวบ้านเฮฮาประธานนั่งรถม้า ประกอบพิธีปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าชุมชน หลังอยู่ในความมืดมิดยามค่ำคืนนานนับ 10 ปี


วันนี้(30 กย.62)ที่ชุมชนโคกโนนนา(ห้วยบักด้ง)บ้านโคกล่าม ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู นายณรงค์ คงศิลา ปลัดอาวุโสอำเภอศรีบุญเรือง พร้อมด้วย นายอดุลย์ มิตตัสสา ผจก.กฟอ.ศรีบุญเรือง และ นายวุฒิพงษ์ นิลนามะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากอก นั่งรถม้า(ม้าพรรษา)อายุ 9 ปีม้าแสนรู้ เดินทางมาเป็นประธานประกอบพิธีปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ชุมชนโคกโนนนา ซึ่งมีชาวบ้านร่วม 15 หลังคาเรือนอยู่ในความมืดมิดยามค่ำคืนร่วม 10 ปี โดยมีนายไพโรจน์ ศรีกาญจนา นายรุ่งเพชร ศรีกาญจนา ส.อบจ.เขตอำเภอศรีบุญเรือง นายสุทัศน์ สุวรรณ กำนันตำบลนากอก ผู้ใหญ่บ้านโคกล่าม ส.อบต.นากอก และชาวบ้านโคกล่าม กว่า 50 คน ร่วมในพิธี

นายอดุลย์ มิตตัสสา ผจก.กฟอ.ศรีบุญเรือง กล่าวว่าสืบเนื่องจากชุมชนโคกโนนนา บ้านโคกล่าม ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู จำนวน 15 ครอบครัวเรือนได้รวบรวมสมาชิกในชุมชนยื่นขอความช่วยเหลือเพื่อขอให้ปักเสาและจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ชุมชน จากนั้นการไฟฟ้าอำเภอศรีบุญเรืองได้ตรวจสอบและได้อนุมัติงบประมาณตามโครงการไฟฟ้าชนบท(คฟช.)เพื่อที่อยู่อาศัยและการเกษตร ประจำปีงบประมาณ 2562 ให้กับชุมชนโคกโนนนา จากนั้นการไฟฟ้าอำเภอศรีบุญเรือง ได้ปักเสาและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับชุมชนโคกโนนนา ซึ่งในวันนี้ กฟอ.ศรีบุญเรือง ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ตามโครงการแล้ว จึงได้ร่วมกันปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับชุมชนในวันนี้

ในขณะที่นายทองฤทธิ์ ปาเวียง อายุ 62 ปี หนึ่งในสมาชิกชาวชุมชนโคกโนนนา กล่าวว่าหลังทราบข่าวที่การไฟฟ้าอำเภอศรีบุญเรืองจะเดินสายไฟฟ้าตามแนวที่กำหนด ชาวบ้านได้ร่วมกันทำความสะอาด ถนนหนทางและช่วยตัดกิ่งไม้ตามแนวเสาไฟฟ้าแบบจิตอาสา พร้อมกล่าวด้วยความรู้สึกยินดีและขอบคุณการไฟฟ้าอำเภอศรีบุญเรือง ที่ได้ดำเนินการปักเสาและจ่ายกระแสไฟฟ้าจนทำให้วันนี้ชาวบ้านในชุมชนมีกระแสไฟฟ้าใช้หลังทนสภาพความมืดมิดในยามค่ำคืนมาร่วม 10 ปี จากนี้ไปจะได้นำกระแสไฟฟ้าใช้เพื่อแสงสว่างในครอบครัวและการเกษตรต่อไป

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู