ขอนแก่น(ชมคลิป)ตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้าช่วยเหลือนักเรียนหญิงถูกไฟไหม้ขณะทำโครงงานเตาเผาน้ำส้มควันไม้


               วันที่ 9 ก.ย. 62 จากกรณีนางสาววาสนา ลันบุตร อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 พร้อมเพื่อนอีก 4 คนนักเรียนโรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา ต.พังทุย อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ถูกไฟคลอกไปทั่วร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะกำลังจุดเตาเผาทำน้ำส้มควันไม้ เพื่อเป็นการแก้เกรดในรายวิชาฟิสิกส์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

             นายเอกราช ช่างเหลา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ จังหวัดขอนแก่น ได้รับมอบหมายจากนายนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับมอบกระเช้าของขวัญ และเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางครอบครัวของนักเรียนคนดังกล่าว

                นายเอกราช ช่างเหลา กล่าวว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการ หลังทราบข่าวได้เป็นห่วงกับนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ จึงได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนจของกระทรวงศึกษาธิการ ให้ลงมาร่วมตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่านักเรียนห้องของนักเรียนที่ได้รับบาดจำนวนทั้ง 25 คน ได้สอบตกวิชาฟิสิกซ์ทุกคน จนกระทั่งครูที่สอนได้สั่งให้นักเรียนแก้ด้วยการมอบหมาย การทำน้ำส้มควันไม้ ก่อนที่จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งมอบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในวันประชุมสภา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นตนเองมองว่า การที่ปล่อยให้นักเรียนทำกิจกรรม โดยที่ไม่มีอาจารย์มาดูแลอย่างใกล้ชิด ต่อไปจะต้องมีการปรับระบบการเรียนการสอนให้มากนี้ เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะไปโทษใครคงไม่ได้ตอนนี้ เพราะจะต้องมีการตรวจสอบ อย่างละเอียดพร้อมเอามาเป็นตัวอย่างเพื่อบูรณาการในระบบการเรียนการสอน ของกระทรวงฯไปให้ถูกระบบอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป.