ศรีสะเกษ-ประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติอุกทกภัยแล้ว 4 อำเภอ 15 ตำบล 121 หมู่บ้าน ยืนยันไม่ท่วมเขตเมือง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง (เขื่อนราษีไศล) อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.อบัณฑิต คำเคน สัสดีจังหวัดศรีสะเกษ และคณะได้เดินทางลงพื้นที่ติดตามสำรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ หลังเกิดเหตุพายุฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลทำให้หลายพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย พื้นที่ทางการเกษตรและที่อยู่อาศัยของราษฎรถูกน้ำท่วมได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

นายบุญประสงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ศรีสะเกษ ได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติอุทกภัยแล้ว จำนวน 4 อำเภอ 15 ตำบล 121 หมู่บ้าน คือ อ.บึงบูรพ์ อ.ยางชุมน้อย อ.โนนคณ และอ.เบญจลักษ์ ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวแต่ยังไม่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติอุทกภัย คือ อ.ศิลาลาด อ.ราษีไศล อำเภอกันทรลักษ์ อ.กันทรารมย์ อ.อุทุมพรพิสัย และอ.เมืองศรีสะเกษ

ส่วนสถานการณ์น้ำมูลบริเวณหน้า เขื่อนราษีไศล เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (6 ก.ย.) ระดับน้ำมีระดับ+119.00ม.(รทก.) และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อ ซึ่งทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง ได้มีการขออนุมัติจากสำนักงานชลประทานที่ 8 จ.นครราชสีมา ทำการเปิดระบายน้ำเพิ่มจากเดิมโดยจะทยอยเปิดเป็นลำดับจากน้อยไปหามาก เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. เป็นต้นไป จนถึงสุดท้ายที่การยกแขวนบานระบายทั้งหมด 7 บาน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 8 ก.ย. นี้ ก็จะคืนสภาพการไหลของลำน้ำมูลผ่านเขื่อนราษีไศล เป็นไปโดยอิสระตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามมวลน้ำดังกล่าวนี้จะยังไม่ส่งผลกระทบเอ่อเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ อย่างแน่นอน เนื่องจากปริมาณน้ำในลำน้ำมูลและลำห้วยต่างๆ ยังมีปริมาณที่สามารถรองรับน้ำได้อีก.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน