ร้อยเอ็ด(ชมคลิป)พนังกั้นน้ำชีขาด ที่อำเภอพนมไพร ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมทันที 300 หลังคาเรือน

วันที่ 5ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีพนังกั้นน้ำชี บริเวณ รอยต่อบ้านท่าเสียว ต. แสนสุข อ. พนมไพร – จ.ยโสธร ขาดทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในบ้านท่าเสียว หมู่ 3 พี่น้องประชาชนที่ไม่ได้ทันระวัง ขนข้าวของหนีแทบไม่ทัน บางส่วนก็จมอยู่ในน้ำ

นายชัย สินธุไพร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสนสุข กล่าวว่า หลังจากพนังกั้นน้ำชีขาด ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมบ้านท่าเสียวเป็นจุดแรก ระดับน้ำลึกประมาณ 1.20 เมตร ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทาง อบต.ได้ใช้รถกระจายเสียงและให้ ผู้นำหมู่บ้าน ประกาศแจ้งให้พี่น้องประชาชนอพยพขึ้นบนที่สูง เพราะน้ำขึ้นอย่างรุนแรง ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของ วัว ควาย หนีน้ำจ้าละหวั่นเบื้องต้นมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนบางแห่งเข้ามาช่วยเหลือ และ อบต.แสนสุขได้ตั้งจุดรับบริจาคไว้ที่ทำการ อบต.แสนสุข มี หมู่บ้านในพื้นที่จำนวน10 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมบ้านไปแล้ว คือบ้านท่าเสียว บ้านท่าวารี บ้านชีเฒ่า โดยเฉพาะบ้านท่าเสียว น้ำท่วมบ้านเรือนจำนวน 300 หลังคาเรือน ลึกประมาณประมาณ 1.20เมตร คาดว่าอีก 7 หมู่บ้านที่เหลือ อาจถูกน้ำท่วมเพิ่มขึ้นอีก ถ้าระดับน้ำยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างนี้

ปัญหาอย่างหนึ่งของเจ้าหน้าที่ก็คือการเข้าไปเกลี้ยกล่อมชาวบ้านโดยเฉพาะคนชราที่อาศัยอยู่ตามบ้านเรือนไม่อยากออกมาข้างนอก เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน และมีทรัพย์สิน รถจักรยานยนต์ หลายคันที่ไม่สามารถนำออกมาได้ทัน ทาง อบต.ประสานส่วนราชการให้เข้าช่วยเหลือ และมีเรือหน่วยกู้ชีพกู้ภัยต่างๆเริ่มเข้ามาในพื้นที่บ้างแล้ว ส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ทำการตัดกระแสไฟในหมู่บ้าน ท่าเสียวทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ทางหลวงหมายเลข 202 ช่วง บ้านพนัส ตำบลชานุวรรณ อำเภอพนมไพร ที่จะข้ามไปจังหวัดยโสธร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทางหลวงได้ปิดกั้นการจราจรไม่ให้รถเล็กผ่าน เนื่องจากมีระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนที่เดินทางออกจากจังหวัดยโสธรผ่านอำเภอพนมไพรสุวรรณภูมิไปกรุงเทพมหานครและเข้าตัวจังหวัดร้อยเอ็ดต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

Related posts