หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ยิ่งใหญ่“45 ปีดาวเรือง เกมส์” กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ กีฬาสีชาวฟ้า-ขาว คึกคัก ไอเดียกะฉุดสร้างสรรค์หลากหลายสไตล์คนรุ่นใหม่โรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ประจำปี พ.ศ. 2561


วันนี้ 4 ก.ย.62 เมื่อเวลา 09.30 น.ณ สนามกีฬาโรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายสุภโชค พนาลิกุล นายอำเภอศรีบุญเรือง เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬาสีภายใน”ดาวเรือง เกมส์” ประจำปี 2562 โดยมี ดร.รังสรรค์ ศึกรักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร นายกเทศมนตรีตำบลโนนสูงเปลือย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน คณะครู-นักเรียนโรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร ร่วม 2,000 คน ร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา” ดาวเรือง-เกมส์”ครั้งที่ 45 ประจำปีการศึกษา 2562

ดร.รังสรรค์ ศึกรักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร กล่าวว่า การแข่งขันกีฬา” ดาวเรือง-เกมส์”เป็นการแข่งขันกีฬาภายในนับเป็นครั้งที่ 45 โดยปีนี้ เน้นให้นักเรียนทุกกลุ่มสีได้ช่วยกันคิดรูปแบบกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ พร้อมเน้นย้ำให้ประหยัดพอเพียงตามรอยพ่อ โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ตามหมู่บ้านหรือชุมชนมาประดับตกแต่งขบวนแต่ละสี โดยให้นักเรียนแต่ละสีนำวัสดุเหลือใช้จากการที่โรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร เป็นโรงเรียนต้นแบบรางวัลระดับประเทศของโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ประจำปี พ.ศ. 2561 นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนกิจกรรมการแสดงออกของนักเรียนแต่ละสี ในพิธีเปิดก็ใช้ชุดพลศึกษาแต่ละสีของนักเรียนมาผสมผสานแบบประหยัดเรียบง่าย กับการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีในแต่ละภาค โดยจัดให้แต่ละสีมีการแสดงที่ซุ้มสีหรือการแข่งขันกีฬาต่างๆ ในสนามแข่งขันก็ให้เป็นไปตามแบบที่กำหนด

โดยในก่อนหน้านั้นจัดให้มีขบวนพาเหรดของนักกีฬาทั้ง 6 คณะสีได้แก่แพรวชมพู(สีชมพู) ศรนารายณ์(สีแสด) แสงสุริยา(สีแดง)ทับทิมทอง(สีม่วง)มรกต(สีเขียว)และทุ่งทานตะวัน(สีเหลือง)โดยแต่ละขบวนประกอบด้วยแฟนซีรณรงค์ร่วมกันเป็นคนดีของสังคมห่างไกลจากพฤติกรรมเสี่ยง ไปตามถนนภายในเขตเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย บนถนนสายหนองบัวลำภู-ชุมแพ ก่อนเข้าสนามโรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร ตลอดเส้นทางได้รับความสนใจจากประชาชนและผู้ปกครองนักเรียนที่มาคอยดูบุตรหลานและให้กำลังใจลูกๆ หลานๆ ท่ามกลางบรรยากาศแสงแดดอ่อนๆท้องฟ้ามืดครึ้ม แต่ก็ไม่ทำให้นักเรียนได้ย่อท้อและถือเป็นอุปสรรค เพราะปีหนึ่งได้มีโอกาสแสดงออกเพียงครั้งเดียว

ภายหลังพิธีเปิดการแข่งขันเป็นการแข่งขันเชียร์รีดเดอร์ของแต่ละสี ตามที่แต่ละสีจะถนัดหรือมีทักษะ ฝึกความคิดการเป็นผู้นำ-ผู้ตามที่ดี สร้างความน่ารักและเรียกเสียงปรมมือจากผู้ชมรอบสนาม โดยมุ่งหวังให้นักเรียนได้มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ รู้จักแพ้ รู้จักชนะและรู้จักการให้อภัย ที่สามารถทำให้คนเรามีความรักความสามัคคีต่อสถาบันและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข หลังจากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันกีฬาตามโปรมแกรมที่กำหนดไปจนถึงวันที่ 6 กย.ศก.นี้ ทั้งกีฬาประเภทฟุตบอล ฟุตซอล วอลเลย์บอล เซปักตระกร้อ บาสเกตบอล และกรีฑา
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู