หนองบัวลำภู(ชมคลิป)บ้านตาดไฮ เดินหน้าเปิดตัวหมู่บ้านโอทอปวิลเลจ

ปลื้มกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ชูล่องเรือไหว้พระ ชมพระอาทิตย์ตก ชิมตาลตาดไฮ
วันนี้ (18 ส.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP วิลเลจน์เพื่อการท่องเที่ยวโดยมีนายอำพล ลมปลิว พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมนางสาวกตพร สองเมืองสุข จัดหางานจังหวัดหนองบัวลำภู นางทรงศิริ แก้วคำ ผอ.สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้แทนส่วนราชการ นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมหมู่บ้าน OTOP วิลเลจน์เพื่อการท่องเที่ยว “บ้านตาดไฮ”ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งมีจุดขายที่การชูวัฒนธรรมท้องถิ่น ดินแดนธรรมชาติที่หลากหลาย แหล่งซื้อขายผลิตภัณฑ์ปลา เส้นทางเศรษฐกิจเชื่อมโยงแหล่งอารยธรรมสัตว์โลกล้านปี มากมีผลิตภัณฑ์ และเยือนถิ่นหมู่บ้านแชมป์โลกมวยไทย “ยอดแสนไกรแฟรแท๊ก”ที่รัฐบาลขอให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้ชุมชนมีความตื่นตัวในการจะรวมพลังคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง ส่งผลต่อภาพรวมการท่องเที่ยว พร้อมเปิดล่องเรือไหว้พระ ชมพระอาทิตย์ตกฝูงนกนานาพันธ์ยามเย็น ชิมตาลตาดไฮ สะพานเชื่อมฮัก สร้างรายได้เข้าชุมชน

เมื่อเดินทางถึงโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำบอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ นายสมพงษ์ พรมไตร ผญบ.บ้านตาดไฮ พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้านตาดไฮ นำนักท่องเที่ยวนมัสการพระประธานภายในศาลาการเปรียญวัดเขาทองนพคุณที่มีเสาศาลามากถึงที่สุดถึง 89 ต้น จากนั้นมานั่งพักผ่อนดื่มน้ำเย็นๆวางแผนการเดินทางที่ศาลาพักใจ(ศูนย์โอทอป) เมื่อหายเหนื่อยทุกคนเริ่มเช็คอิน@ตาดไฮ อยากพักใจให้มาเด้อ ก่อนที่คณะจะลงเรือล่องชมนกนานาพันธุ์เกาะกลางอ่างเก็บน้ำเพื่อไหว้ศาลที่ถ้ำย่าเลิศก่อนเลียบเลาะขึ้นเขานมัสการเจดีย์ทองคำ ก่อนที่คณะจะหยุดพักรับประทานอาหารกลางวันที่เป็นสุดยอดของอาหารอีสานตามกระต๊อปพักอากาศเย็นๆริมอ่างเก็บน้ำพร้อมอาหารพื้นเมืองหนีไม่พ้นส้มตำ ไก่ย่างปลาเผา และเมนูตามสั่ง แล้วเดินทางไปนั่งโล้ชิงช้าระหว่างต้นตาดคู่ ”ต้นตาลสูงเสียว หนึ่งเดียวในหนองบัวลำภู” ก่อนที่จะแวะเยี่ยมกลุ่มท่อผ้าพื้นเมือง แวะเยี่ยมชมเฮือนบ้านแชมป์โลกมวยไทย(ยอดแสนไกร แฟร์แท๊ก) สุดท้ายขอพรศาลเจ้าปู่หลุบ ก่อนเดินทางกลับ

นายอำพล ลมปลิว พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวหรับกิจกรรมในวันนี้ เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตามโครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ภายหลังได้มีการจัดนิทรรศการ 4 หมู่บ้านของจังหวัดหนองบัวลำภูเพื่อเผยแพร่โปรแกรมการท่องเที่ยว และในวันนี้ได้พาคณะสื่อมวลชน นักท่องเที่ยวซึ่งเป็นส่วนราชการและผู้สนใจมาเยี่ยมชมบ้านตาดไฮ ชมประเพณีวัฒนธรรม สินค้าของหมู่บ้านที่เป็นของที่ระลึกเที่ยวชมแล้วก็ซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้าน ผมมาที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจและหมู่บ้านมีความพร้อมที่จะต้อนรับเชิญชวนให้มาเที่ยวเพื่อส่งเสริมกิจกรรมของชุมชนในการสร้างงานสร้างรายได้สร้างอาชีพให้กับพี่น้องประชาชนครับ และวันนี้ได้นำคณะล่องเรืออ่างเก็บน้ำห้วยบอง และต่อไปสักการะศาลย่าเลิศซึ่งอยู่ทางเหนืออ่างเก็บน้ำ ขณะนั่งเรือไปชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมีภูเขาซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ล้อมรอบเหมือนกับอ่างเก็บน้ำที่อยู่บนภูเขาที่สำคัญณขณะนี้มีนกนานาชนิดได้มาอาศัยอยู่ที่อ่างเก็บน้ำ ถือได้ว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่จะเป็นจุดชมนกนานาชนิดหลังจากนั่งเรือชมธรรมชาติ ชมนกแล้วก็พบกับอาหารพื้นถิ่น ซึ่งเป็นโปรแกรมที่น่าจะสร้างความสนุกสนานความประทับใจให้กับทุกท่านที่มาเยือน

ด้าน นางสาวกตพร สองเมืองสุข จัดหางานจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวความรู้สึกว่ามาครั้งนี้เป็นครั้งแรกก็ประทับใจใจในสิ่งที่มีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างเยอะ และจากการที่ได้มาแวะที่หมู่บ้านแล้วก็ได้ลงเรือในอ่างเก็บน้ำแล้วยังพบว่ามีธรรมชาติค่อนข้างที่จะงดงาม มีการหาปลา มีนกปากห่างแล้วก็เราได้ขึ้นไปเที่ยวที่ต้นตาลสูงเสียวด้วยประทับใจมากๆก็อยากจะเชิญชวนให้ทุกท่านมาเที่ยวกันขอบคุณค่ะ ในขณะที่ไกค์นำเที่ยวที่นี่บอกว่าหากนักท่องเที่ยวจะล่องเรือค่าบริการคันละ200-300 บาทต่อเที่ยวๆชมนก เรือทุกลำมีเสื้อชูชีพให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดความปลอดภัย อย่าลืมมาแวะมาเที่ยวชมธรรมชาติอย่างสวยงามกันนะครับ

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู