ขอนแก่น – “ที่ปรึกษาหนุ่ม” ลงพื้นที่ ร.ร.จตุรมิตรวิทยาคาร ตรวจดูสภาพโรงอาหารเก่า 40 ปี พร้อมประสานงบกระทรวงศึกษาธิการ ก่อสร้างใหม่

“ที่ปรึกษาหนุ่ม” ลงพื้นที่ ร.ร.จตุรมิตรวิทยาคาร ตรวจดูสภาพโรงอาหารเก่า 40 ปี พร้อมประสานงบกระทรวงศึกษาธิการ ก่อสร้างใหม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.พ.67 นายวิศรุต ปู่เพ็ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะลงพื้นที่ โรงเรียนจตุรมิตรวิทยาคาร สังกัด สพม.ขอนแก่น ต.นาเพียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจดูสภาพโรงอาหารเก่า ก่อสร้างนานกว่า 40 ปี หลังได้รับแจ้งว่าขณะนี้มีสภาพเริ่มชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา และไม่เพียงพอกับเด็กนักเรียนที่เข้าใช้บริการในช่วงพักกลางวัน

นายกิจวัฒน์ แสนศรีระ รอง ผอ.ร.ร.จตุรมิตรวิทยาคาร เปิดเผยว่า อาคารโรงอาหารแห่งนี้ เดิมเป็นอาคารเรียนชั่วคราว ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2527 และได้ถูกปรับเปลี่ยนสภาพเป็นพื้นที่โรงอาหารใช้งานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งปัจจุบันมีสภาพเก่าชำรุด เสาปูนเริ่มแตกหัก หลังคาผุพังเสียหายบางส่วน โต๊ะเก้าอี้สภาพไม่พร้อมใช้งาน ไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียนซึ่งมีจำนวน 941 คน จึงต้องแบ่งเวลาสลับกันรับประทานอาหาร และที่สำคัญเป็นอาคารเปิดฝุ่นพัดเข้าเมื่อมีลมพัด ทำให้ภายในโรงอาหารมีฝุ่นฟุ้งกระจาย ไม่ถูกสุขลักษณะเท่าที่ควร แต่เนื่องด้วยงบประมาณของทางโรงเรียนไม่เพียงพอในการก่อสร้าง จึงต้องทำเรื่องขอรับความช่วยเหลือจากทางกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดสรรงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ มาช่วยก่อสร้างอาคารโรงอาหารของโรงเรียน

นายวิศรุต ปู่เพ็ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนขอความช่วยเหลือ ตนได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือกับนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และได้อนุมัติจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ของกระทรวงศึกษาธิการ มาก่อสร้างโรงอาหารให้ และเตรียมพัฒนาโรงเรียนจตุรมิตรวิทยาคาร เป็นโรงเรียนคุณภาพ ระดับอำเภอ “ร.ร.ต้นแบบ หนึ่งอำเภอ หนึ่งโรงเรียนคุณภาพ” นอกจากนี้ ตนยังได้ประสานงบประมาณ ในการก่อสร้างอาคารเรียน สนามกีฬา และปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียน ให้กับโรงเรียนอื่นๆในพื้นที่อีกด้วย