หนองบัวลำภู – ตำรวจจับมือปกครอง แถลงผลการปฏิบัติการไล่ล่านักค้ายาเสพติดอีสานเหนือ 252 ของกลางอื้อ


เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เมื่อเวลา 10.00 น.ณ ลานหน้า ภ.จว.หนองบัวลำภู นายประยูร อรัญรุท ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานแถลงผลการดำเนินการยุทธการไล่ล่านักค้าอีสานเหนือ 252 ร่วมกับ พล.ต.ต.ศักดิ์ดา เหมือนโพธิ์ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย พ.ต.อ.วสันต์ เกษะรักษ์ รอง ผบก.ฯ พ.ต.อ.กริช ปัตลา รอง ผบก.ฯ ผู้แทน กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู หน. สภ.ในสังกัด และ เจ้าหน้าตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนหาข่าวที่ปฏิบัติการไล่ล่านักค้ายาเสพติดของอำเภอต่างๆ ทั้ง 6 อำเภอ
และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงผลการปฏิบัติการในช่วงปลายเดือน มกราคม ที่ผ่านมา ตามนโยบายของตำรวจภูธรภาค 4 โดยยึดหลักการทำลายโครงสร้าง ชำระสะสาง ปลุกพลังชุมชนเข้มแข็ง เพื่อดำเนินการเชิงรุกในการปราบปรามนักค้ายาเสพติดรายย่อยในพื้นที่ พร้อมทั้งลำลายเครือข่ายและลดระดับความรุนแรงของปัญหายาเสพติด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาในการปฏิบัติงานภาครัฐและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.ต.ศักดิ์ดา เหมือนโพธิ์ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู กล่าวว่าการปฏิบัติการระดมปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่หมู่บ้านและชุมชนเป้าหมายตาม”ยุทธการไล่ล่านักค้าอีสานเหนือ 252″ No place for drung ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้ทุกสถานี และ ชุดปฏิบัติการวิเคราะห์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ เข้าทำการ X-Ray โดยชุดปฏิบัติการของสถานีตำรวจได้มีการบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมกันกำหนดเป้าหมาย ผู้ค้า ผู้เสพ ผู้ที่มีหมายจับและเครือข่ายยาเสพติด แล้ววิเคราะห์รูปแบบการกระทำผิด เพื่อวางแผนปฏิบัติการตรงพื้นที่ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ด้วยการปฏิบัติการเชิงรุก การขยายผล การขออนุมัติหมายจับ ตลอดจนการสืบทรัพย์โดยชุดปฏิบัติการสืบสวนหาข่าว รวบรวมพยานหลักฐานและจัดระบบการข่าว การขยายผลข้อมูล เพื่อทำลายโครงสร้าง ตัดวงจรยาเสพติดให้หมดสิ้นไป
ซึ่งการดำเนินการในเดือนที่ผ่านมาได้ให้ทุกชุดปฏิบัติการ ปิดล้อมตรวจค้นจับกุมผู้ค้ารายย่อยหรือเครือข่ายที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องเพื่อสะสางผู้มีประวัติหรือพฤติการณ์เกี่ยวกับยาเสพติดให้หมดไปจากหมู่บ้าน ตลอดจนใช้มาตรการยึดทรัพย์ อายัดทรัพย์สิน เพื่อตัดรากถอนโคนในชุมชน เปรียบเสมือนเชือดไก่ให้ลิงดู เป็นการหยุดยั้งมิให้มีผู้กระทำผิดรายใหม่เกิดขึ้นในพื้นที่ พร้อมกันนี้ได้ให้ชุดโครงการชุมชนยั่งยืนของทุกสถานีตำรวจในพื้นที่ ออกพบปะเยี่ยมเยือนพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะ 5 เสาหลักผู้นำชุมชน เพื่อสานต่อความร่วมมือจากภาคประชาชน ให้เกิดความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดต่อไป
ซึ่งจากการที่ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกับฝ่ายปกครองใน 6 อำเภอ ได้เปิดปฏิบัติการ ไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 มีผลการปฏิบัติการดังนี้ ออกหมายจับข้อหาร้ายแรง 10 หมายจับ ออกหมายค้น 9 หมายค้น ตรวจยึดของกลางยาเสพติด ยาบ้า 2,500 เม็ด ตรวจยึดทรัพย์สิน 736,513 บาท ซึ่งแยกได้ดังนี้ เงินสด 30,500 บาท อาวุธปืน 8 กระบอก รถยนต์ 3 คัน มูลค่า 550,000 บาท รถจักรยานยนต์ 2 คัน มูลค่า 100,000 บาท และโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง มูลค่า 45,000 บาท
พล.ต.ต.ศักดิ์ดา เหมืนโพธิ์ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ประกาศเป็นจังหวัดสีขาวนำร่อง ด้านการดำเนินเกี่ยวกับเรื่องปัญหายาเสพติดนั้น จังหวัดหนองบัวลำภู ยืนยันจะดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อให้เป็นไปตามแนวนโยบายของรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และในส่วนของการดำเนินการเกี่ยวกับผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้สารเสพติดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการบูรณาการร่วมกันกับหลายภาคส่วนเพื่อดำเนินในเรื่องนี้ อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผสข.หนองบัวลำภู