13มีนาดีเดย์สถานีรถไฟลอยฟ้าเมืองหมอแคนพร้อมเปิดให้บริการนายกลุงตู่เป็นประธาน

สถานีรถไฟขอนแก่นอาคารยกระดับ เตรียมเปิดให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 13 มีนาคม นี้เป็นต้นไป

วันที่ 7 มี.ค. 62  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย บริษัท ช.การช่าง หน่วยงานปกครองจังหวัดขอนแก่น และทหารมณฑลทารบกที่ 23 ได้ร่วมตรวจความพร้อมอาคารสถานีรถไฟขอนแก่น หลังจากที่การก่อสร้างในขณะนใกล้แล้วเสร็จ โดยมีกำหนดเปิดให้บริการประชาชน ในวันที่ 13 มีนาคม 2562 โดยจะมี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดสถานีรถไฟขอนแก่นอย่างเป็นทางการในช่วงเช้า

   ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การก่อสร้างสถานีรถไฟขอนแก่น ได้แล้วเสร็จตามเวลาการก่อสร้าง ในโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ-ขอนแก่น ที่ให้งบประมาณก่อสร้างกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท  โดยเป็นสถานียกระดับสูงจากพื้นประมาณ 14 เมตร ผู้โดยสารจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น และยังรองรับระบบรถไฟในอนาคตอีก 20 ปี ข้างหน้า สถานีรถไฟขอนแก่นมีชานชาลาผู้โดยสาร 4 ชานชาลา  พร้อมทั้งมีสถานีกระจายสินค้าอีกด้วย ถือว่าจังหวัดขอนแก่นมีความพร้อมในด้านการขนส่งระบบราง

สถานีรถไฟขอนแก่น ที่ก่อสร้างใหม่นั้น มีทั้งหมด 2 ชั้น ชั้นล่างประกอบด้วยห้องจำหน่ายตั๋ว พื้นที่เชิงพาณิชย์ และห้องควบคุมการเดินรถที่มีระบบที่ทันสมัย สามารถสั่งการและติดตาม คำนวณการเดินรถในเส้นทาง ส่วนชั้นที่ 2 จะเป็นชานชาลาสำหรับผู้โดยสาร นอกจากจะใช้งานในรูปแบบเป็นรถไฟทางคู่แล้ว โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางจิระ-ขอนแก่น ก็ได้เตรียมพื้นที่เพื่อรองรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงในอนาคตอีกด้วยหากโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ จะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น จาก 3 ชั่วโมง เหลือ 1 ชั่วโมง 20 นาที และช่วยลดเวลาการขนส่งสินค้าจากเดิม 6 ชั่วโมง เหลือเพียง 2 ชั่วโมง 30 นาที และสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านคนต่อปี เป็น 10 ล้านคนต่อปี.