ขอนแก่น(ชมคลิป)สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดให้ชมสมาชิกเกิดใหม่ส่งชื่อชิงรางวัลลูกฮิปโปโปเตมัสแคระชิมแปนซี ค่างห้าสี และหมีขอ ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ


สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดให้ชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ  ค่างห้าสี  ชิมแปนซี และหมีขอ  โดยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ชมความน่ารัก ในช่วงหยุดวันแม่แห่งชาติ  ในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 นี้

ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.ค่ำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน  เคนสิงห์  ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีที่ทางสวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่เพิ่ม ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ต้อนรับเดือนแห่งความรักความอบอุ่น  วันแม่แห่งชาติ โดยเมื่อช่วงเที่ยง เวลา 12.15 น. ของวันที่ 24กรกฎาคม 2562 ฮิปโปโปเตมัสแคระได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ซึ่งเป็นตัวที่ 3 เพศเมีย ของสวนสัตว์ขอนแก่นลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ที่เกิดจากแม่ยาญ่าอายุ 10 ปี  เพศผู้ชื่อ ณเดชอายุ 9 ปี โดยได้ความอนุเคราะห์จากสวนสัตว์นครราชสีมา ให้ฮิปโปโปเตมัสแคระทั้ง 2 ตัว มาจัดแสดงตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมา จนกระทั่งแม่ฮิปโปและพ่อฮิปโปที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงได้เริ่มผสมพันธุ์กัน จนตกลูกเป็นรุ่นที่ 3 ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี ขณะนี้ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระอยู่ภายในส่วนแสดงกับแม่ตลอดเวลา และอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์

ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่นกล่าวต่อว่า เท่านั้นยังไม่พอยังมีลูกค่างห้าสี ที่เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 อายุ 19 วัน ยังไม่ทราบเพศ ที่เกิดจากพ่อชื่อ เอ๋ อายุ 8 ปี และแม่ชื่อน้ำฝน  อายุ 7  ปี ได้นำมาจากสวนสัตว์ดุสิตโดยสมาชิกใหม่ตัวนี้ยังคงเกาะกินนมแม่ตลอดเวลาภายในส่วนจัดแสดง ทั้งนี้ค่างห้าสี เป็นค่างที่มีความสวยที่สุดในโลก มีความยาวลำตัวและหางรวมกัน 53-63 เซนติเมตร จัดอยู่ในบัญชีแดงของ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียราวสองเท่า และมีขนเป็นพู่ที่เอวทั้งสองข้าง ซึ่งตัวเมีย นิสัยเงียบขรึมขี้อาย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง พบในพรมแดนระหว่างประเทศลาวและเวียดนาม

นอกจากนี้ยังมีชิมแปนซี เกิดเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 อายุ 20 วัน เพศ เมีย ที่เกิดจากพ่อชื่อ แป๊ปซี่ อายุ14  ปี และแม่ชื่อ ย๊าฟฟี่ อายุ 9 ปี ที่ได้รับความอนุเคราะห์มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา ลักษณะของลิงชิมแปนซีนั้น มีแขนและขามีความยาวพอ ๆ กัน มีขนโดยเฉพาะที่หู มือ และเท้าสีเนื้อ ลูกที่เกิดใหม่จะมีใบหน้าสีชมพู ตัวผู้สูงราว 5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียสูงราว 4 ฟุต ทำรังอยู่บนพื้นดินด้วยการโน้มกิ่งไม้ขัดทำเป็นที่นอน เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุ 7-9 ปี เป็นสัดทุก ๆ 33-38 วัน ระยะเวลาสำหรับการผสมพันธุ์นาน 3 วัน ไม่มีฤดูผสมพันธุ์ที่แน่นอน ตั้งท้องนานประมาณ 230 วัน ลูกจะอยู่กับแม่นาน 1-2 ปี สูงสุดถึง 7 ปี และมีอายุยืนประมาณ 40 ปี

ขณะเดียวกันยังมีหมีขอ เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน2562 อายุ 2 เดือน เพศ เมีย ที่เกิดจากพ่อชื่อ วิน และแม่ชื่อ ชินได้นำมาจากสวนสัตว์สงขลาทั้งคู่ ลักษณะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม แม้จะมีหน้าตาคล้ายหมีจนได้ชื่อว่าหมี แต่เป็นสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็น (Viverridae) ที่ใหญ่ที่สุด จัดเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวในสกุล Arctictisที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์จนถึงปัจจุบันหมีขอมีขนสีดำตามลำตัวซึ่งค่อนข้างยาวและหยาบ สีขนบริเวณหัวอาจมีสีเทา มีใบหูกลม บริเวณขอบหูมีสีขาว หมีขอมีหางยาวเป็นพวงคล้ายกระรอก ซึ่งสามารถม้วนงอได้และสามารถใช้เกาะเกี่ยวต้นไม้ได้เป็นอย่างดี

นายธนชน กล่าวทิ้งท้ายว่า ในช่วงวันหยุดวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงสวนสัตว์ขอนแก่นได้นำสมาชิกสัตว์ที่เกิดใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมในตั้งแต่วันที่ 10สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป  ซึ่งถือเป็นฤกษ์ดีในการเปิดตัวสมาชิกใหม่ออกสู่สายตาประชาชนให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก และยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่สวนสัตว์ขอนแก่นจะจัดขึ้นโดยให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการส่งชื่อเข้าประกวดตั้งชื่อลูกฮิปโปโปเตมัสแคระเพื่อชิงเงินรางวัล

โดยเริ่มกิจกรรมประกวดตั้งชื่อในวันที่ 1 กันยายน 2562  เป็นต้นไป หมดเขตการส่งชื่อเข้าประกวดในวันที่ 20 ธันวาคม 2562  และจับรางวัลประกาศผลผู้โชคดีในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่  วันที่ 1 มกราคม  2563

สวนสัตว์ขอนแก่น  จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านร่วมกิจกรรมในวันแม่แห่งชาติ และชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ได้ทุกวัน   สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์   086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น  ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ  หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง  Social  Media www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com