หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ตร.ศรีบุญเรือง นำกฎแห่งกรรมมาร่วมบังคับใช้กฎหมายเทศนาเด็กแว้น!อุบัติเหตุมิใช่โชคชะตา พร้อมทำพันธะสัญญากับผู้ปกครอง ขณะที่เจ้าของร้านจำหน่าย-ซ่อมพร้อมให้ความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 สค.ที่ผ่านมา ณ ศปภ.สภ.ศรีบุญเรือง พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรศรีบุญเรือง พร้อมด้วย พระอุดมคุณาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมเป็นประธานโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กแว้นเด็กซิ่งรถจักรยานยนต์ ซึ่ง สภ.ศรีบุญเรือง บูรณการร่วมกับคณะสงฆ์ รพ.ฯและสถานศึกษาจัดอบรม 50 เด็กแว้น พร้อมเชิญผู้ปกครองที่ถูกยึดรถมอเตอร์ไซค์ซิ่ง หวังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหยุดสร้างความรำคาญให้ชาวบ้านยามวิกาล ด้วยการทำพันธะสัญญากับผู้ปกครอง

สืบเนื่องจากคำสั่งของหัวหน้า ค.ส.ช. ที่ 22/2558 เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถฯลฯในทางฯ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้ปฏิบัติการของ พ.ต.ท.ชนาธิป ภาโนมัย รองผู้กำกับสืบสวนฯช่วยราชการ ได้ทำการตรวจจับ-ปรับ-เปลี่ยน-ปล่อย ผู้ที่ถูกยึดรถ โดยเชิญผู้ปกครองมาร่วมรับรู้พฤติกรรมของลูกหลาน และร่วมหารือแก้ไขปัญหา ด้วยการทำพันธะสัญญาที่จะไม่สนับสนุนให้ลูกหลานซื้ออุปกรณ์ตกแต่งรถผิดจากโรงงานพร้อมเข้มงวดกวดขันดูแลและสอดส่องพฤติกรรมร่วมกันมากยิ่งขึ้น

ในขณะที่เจ้าคุณพระอุดมคุณาภรณ์ ได้ร่วมปลุกจิตสำนึกให้เยาวชนได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป ด้วยกฏแห่งกรรมจากการทำดี ทำชั่วสุดท้ายจะส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ปกครองและบุคคลทั่วไป เมื่อทราบว่าบุตรหลานต้องสูญเสียชีวิตและอวัยวะจนถึงขั้นพิการตลอดชีวิต นั้นไม่ใช่โชคชะตาหรือเป็นเพราะผูตผีปีศาจกระทำแต่อย่างใด หากเป็นเพราะความประมาทขาดสติมากกว่า

จากนั้นที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองและเยาวชนได้สะท้อนปัญหาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาเด็กแว้นในเขตอำเภอศรีบุญเรือง ที่ต้องการให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสังคม ในขณะที่เจ้าของร้านจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์พร้อมที่จะให้ความร่วมมือโดยไม่หวังผลกำไรอย่างเดียวและจะไม่นำวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้องมาจำหน่ายโดยเด็ดขาด

ในตอนท้ายของการประชุม ตำรวจภูธรศรีบุญเรือง สรุปว่าตำรวจได้ทำหน้าที่จับ-ยึดรถนั้นเป็นไปตามข้อกฎหมายกำหนด เช่น การแต่งท่อ อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบ ไม่ติดกระจกมองข้าง และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ถือว่าผิดจริง ส่วนกรณีตรวจวัดความดังต้องมีค่าไม่เกิน 90 เดซิเบล แต่เนื่องจากเครื่องตรวจวัดนั้นมีไม่เพียงพอ แต่ต้องหาวิธีทางแก้ไขคือต้องอาศัยความร่วมมือจากสำนักงานขนส่งในการนำเข้าเครื่องมือเพื่อใช้ตรวจวัดระดับความดังของเสียง และต่อไปจะได้บูรณาการทุกหน่วยให้มาร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจจับเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาถกเถียงโต้แย้งกันเอง จากนั้นให้ผู้ปกครองเซ็นยินยอมการกระทำความผิดดังกล่าว ในขณะที่ท่อไอเสียที่ถูกยึดนั้นทาง สภ.ศรีบุญเรืองจะเก็บรวบรวมไว้เพื่อนำมาทำลายโดยการใช้รถบดต่อไป

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู