ศรีสะเกษ – ชาวบ้านผวาน้ำมูลล้น-ชีหนุน เร่งเกี่ยวข้าวลุยน้ำ หวั่นท่วมเสียหาย

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่ บ้านหัวนา หมู่ 2 ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำมูล และลำน้ำชี จุดบรรจบกันของแหล่งน้ำทั้ง 2 สาย บริเวณด้ายท้ายเขื่อนนา เร่งทำการเก็บเกี่ยวข้าวในนา หลังถูกมวลน้ำจากทั้งสองแห่งหนุนสูงขึ้น ส่งผลทำให้ขณะนี้น้ำเริ่มเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ไร่นาของชาวบ้านในพื้นที่แล้ว ชาวบ้านจึงเร่งลุยน้ำเก็บเกี่ยวทั้งที่ข้าวยังเขียวอยู่ แต่จำเป็นต้องเก็บเกี่ยว ไม่เช่นนั้นอาจถูกน้ำท่วมจมเสียหาย เหมือนปีที่ผ่านมา จนอาจไม่เหลือข้าวสักเม็ดเพื่อเก็บไว้บริโภค

นางประยงค์ บุญผ่อง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 2 บ้านหัวนา กล่าวว่า ตนทำนาปลุกข้าว 3 ไร่ เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา ตนมีประสบการณ์ถูกน้ำท่วมนาข้าวจนพื้นที่ตรงนี้กลายเป็นทะเล ไม่เหลือข้าวให้เก็บสักเม็ดมาแล้ว เพราะชะล่าใจ คิดว่าคงไม่รุนแรง แต่มาปีนี้ตนจึงไม่รอช้า เมื่อเห็นน้ำเริ่มเอ่อล้นไหลเข้านา จึงพาครอบครัวเร่งเก็บเกี่ยวในทันที เพราะเกรงว่าจะเอาไม่ทัน

จากการสังเกตระดับน้ำพบว่า เมื่อวานนี้ วันที่ 18 ก.ย. 2566 น้ำได้ไหลเข้าท่วมนาตนในระดับหัวเข่า แต่มาวันนี้กลับท่วมสูงขึ้นถึงระดับเอว ตนจึงเกรงว่าหากไม่เก็บเกี่ยววันนี้ พรุ่งนี้ระดับน้ำอาจท่วมสูงถึงบริเวณหน้าอก และท่วมข้าวมิดไม่เหลือข้าวให้เก็บเกี่ยวอย่างแน่นอน เพราะน้ำขึ้นเร็วมาก ก็ได้แต่ภาวนาขอให้ระดับน้ำไม่สูงขึ้นกว่านี้และลดลงโดยเร็ว เพราะตนยังเหลือข้าวอีกไร่กว่าที่ตนอาจเก็บเกี่ยวไม่ทัน และหากเก็บเกี่ยวไม่ทัน ก็คงต้องทำใจปล่อยให้ข้าวจมน้ำไป เอาเท่าที่ได้.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน