ขอนแก่น (ชมคลิป) ปภ.เขต 6 บินสำรวจสถานการณ์น้ำ พบไร่นา แหล่งน้ำขนาดเล็ก และเขื่อนอุบลรัตน์ ล้วนได้รับอานิสงค์

เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 6 บินสำรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พบไร่นา แหล่งน้ำขนาดเล็ก และเขื่อนอุบลรัตน์ ล้วนได้รับอานิสงค์จากฝนตกในช่วงนี้ มีล้นตลิ่งเล็กน้อยในบางจุด เป็นสัญญาณดีที่จะมีน้ำใช้เพียงพอในหน้าแล้งปีหน้า

           

           19 ก.ย. 66 เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.เขต 6 อาศัยจังหวะการฝึกบินสะสมชั่วโมงของนักบินประจำเฮลิคอปเตอร์ ปภ.ร่วมขึ้นบินสำรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตามเส้นทางลำน้ำพอง รอยต่ออำเภอเมือง น้ำพอง และอุบลรัตน์ ภาพรวมพบว่า มีน้ำมาก แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง มีล้นบ้างเล็กๆ น้อยๆ ในบางจุด ขณะที่ไร่นา และแหล่งเก็บน้ำขนาดเล็ก ได้รับการเติมเต็มจากฝนที่ตกลงมาช่วงนี้ รวมทั้งเขื่อนอุบลรัตน์ ก็มีปริมาณน้ำมากขึ้นเช่นกัน

  

                ขากลับบินวนสำรวจเขตเมืองขอนแก่น รอยต่อเทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลบ้านเป็ด และเทศบาลตำบลเมืองเก่า พบว่า สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายแล้ว โดยใช้เวลาบินประมาณ 45 นาที

  

                 นายปรีดา สร้อยคำ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปฏิบัติการ ศูนย์ ปภ.เขต 6 กล่าวว่า สภาพจริงที่เห็นจากการบินสำรวจ ทั้งน้ำตามไร่นา แหล่งน้ำขนาดเล็ก และเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้เบาใจได้ว่า จะมีน้ำต้นทุนเพียงพอในการใช้หน้าแล้งปีหน้า โดยเมื่อวาน มีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ 52 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมของเดิมเป็น 1,161 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 47% ของความจุ แต่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ก็มีความห่วงใยฝากมายังพี่น้องประชาชนว่า ให้เตรียมภาชนะ หรือแหล่งน้ำกักเก็บไว้ใช้อย่างเพียงพอ ทั้งอุปโภค บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร เพื่อเตรียมการรับมือกับผลกระทบจากปรากฎการณ์เอลนิโญ่ ซึ่งจะกินเวลาอีกประมาณ 2 ปี.